Trang chủ » Khu vực thành thị đang ngày càng có nhiều chuột

Khu vực thành thị đang ngày càng có nhiều chuột

(Ngày đăng: 17-03-2016 12:05:02)
icon facebook   icon google plus  
Nhìn vào các thành thị ở nước ta hiện nay, ngoài các vấn đề cần phải bàn cải và nghĩ đến, điều làm cho người dân đang ngày càng lo lắng và cảm thấy bực bội chính là sự lộng hành của chuột, chúng đang sinh sôi và ngày một nhiều hơn.

 

 

Chỉ cần bước ra đường hoặc đi ngang các bãi rác, những nơi có miệng cống rãnh gần đó, chúng ta rất dễ để bất gặp một vài chú chuột to tướng chạy qua lại. Với những người đi đường thì không bị ảnh hưởng quá nhiều với hình ảnh này, nhưng chỉ những ai sống gần khu vực đó mới thật sự hiểu và lo sợ điều này đến mức nào, bởi điều này đồng nghĩa với sự phá hoại của chuột đang tăng mạnh.

Không phải tự nhiên mà chuột ở khu vực thành thị lại tăng lên với số lượng nhiều đến như vậy, dĩ nhiên là điều có nguyên nhân của nó. Cùng với sự phát triển của cơ sở hạ tầng, dân cư tăng lên chóng mặt, điều này cũng dẫn đến nhiều hệ lụy đi kèm, nhất là vấn đề về rác thái và những nơi ở ẩm thấp, là điều kiện thích hợp cho chuột sinh sống và ẩn náo.

Nếu muốn diệt trừ và ngăn chặn sự sinh sôi của loài gặm nhấm này thì không thể nào dùng những cách thông thường như bẫy, dùng thuốc diệt chuột,… được, mà cần phải đưa ra một hướng đi và giải pháp cụ thể. Với một phạm vi rộng và phức tạp tại các thành thị hiện giờ, việc tiêu diệt chuột triệt để là điều hoàn toàn không thể, có chăng cũng chỉ hạn chế phần nào sự tăng trường của chúng.

Chính thực tế này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc ngay lúc này, nên tiến hành một số giải pháp cơ bản và đồng loạt, kết hợp với cả việc phun thuốc diệt chuột, đồng thời quy hoạch lại các bải rác, tránh tình trạng rác thải ở mọi nơi, tạo điều kiện thuận lợi cho chuột sinh sống. Ngoài ra, từng cá nhân cũng nên xây dựng ý thức cho mình, tự mình tìm kiếm các phương pháp diệt chuột có hiệu quả ở xung quanh nơi mình sống.