Trang chủ » Món ăn không thể thiếu trong ngày tết Đoan Ngọ

Món ăn không thể thiếu trong ngày tết Đoan Ngọ

(Ngày đăng: 12-01-2015 08:39:57)
icon facebook   icon google plus  
Cơm rượu, bánh ú nước tro, chè trôi nước…là những món ăn quen thuộc và không thể thiếu trong ngày tết Đoan Ngọ của dân tộc ta. Kèm theo những món ăn không thể thiếu trong ngày tết Đoan Ngọ này, trên bàn thờ của mỗi gia đình còn có thêm một đĩa trái cây.

Món ăn không thể thiếu trong ngày tết Đoan Ngọ

Món ăn không thể thiếu trong ngày tết Đoan Ngọ

Bánh ú nước tro

Từ xa xưa, món bánh ú nước tro đã trở thánh một món ăn truyền thống trong tất cả các bữa ăn ngày tết Đoan Ngọ của người dân miền Nam. Thứ bánh được làm từ bột gạo nếp gói trong những chiếc lá tre có cách làm khá là đặc biệt, giống như tên gọi của nó: bánh ú nước tro

Nguyên liệu làm bánh ú nước tro – món ăn không thể thiếu trong ngày tế Đoan Ngọ gồm:

- Bột gạo nếp

- Lá tre hoặc lá chuối

- Tro của rơm nếp

- Đậu xanh đãi vỏ

Cách bánh ú nước tro – món ăn không thể thiếu trong ngày tế Đoan Ngọ:

- Hòa tan tro rơm nếp trong nước sạch, sau đó để lắng và gạn lấy phần nước trong.

- Dùng nước tro này ngâm gạo nếp từ 6h đến 12h. Sau khi ngâm gạo xong, vớt gạo ra xả lại bằng nước lạnh rồi để ráo nước.

- Hấp chín đậu xanh, cho thêm đường và đậu xanh rồi nghiền nát.

- Dùng lá cuốn theo hình phễu, cho một lớp gạo, một lớp đậu xanh rồi một lớp gạo nếp nữa rồi gói lại, dùng dây cột và cố định bánh, không để lá bị bung ra. Lưu ý: gói chặt tay nhưng bánh vẫn giữ được hình tam giác.

- Cho bánh vào trong nồi, đổ thêm nước và luộc chín.

- Sau khi bánh chín, bạn vớt bánh ra và thả vào chậm nước lạnh cho bánh nhanh nguội.

- Để bánh nhanh khố, hãy cột bánh theo từng chùm nhỏ rồi treo chúng lên trên cao.

Món ăn không thể thiếu trong ngày tết Đoan Ngọ

 

Món ăn không thể thiếu trong ngày tết Đoan Ngọ

Cơm rượu

Đây là món ăn không thể thiếu trong ngày tết Đoan Ngọ của tất cả vùng miền, nhưng mỗi nơi lại có cách làm cơm rượu khác nhau: miến Bắc làm cơm rượu rời như cơm bình thường, cơm rượu của miền Trung được nắm lại theo những khính khối khác nhau và cơm rượu của miền Nam thì lại được người dân vo tròn lại. Cơm rượu là món ăn được người dân cho rằng có thể diệt được sâu bọ trong người nên món ăn này luôn là ưu tiên hàng đầu vào sáng sớm ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm.

Cách nấu cơm rượu cúng khá đơn giản: dùng gạo nếp nấu chín như nấu sôi, sau khi cơm nếp bớt nóng, dùng bột men rượu rắc đều lên bề mặt cơm. Sau thời gian ủ cơm thì món cơm rượu của bạn đã hoàn thành.

Món ăn không thể thiếu trong ngày tết Đoan Ngọ

 

Món ăn không thể thiếu trong ngày tết Đoan Ngọ

Chè trôi nước

Món ăn không thể thiếu trong ngày tết Đoan Ngọ còn có bát chè trôi nước nóng, thơm lừng mùi gừng tươi nữa.

Cách làm chè trôi nước cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị bột gạo nếp nhào mịn, đậu xanh đồ chín nghiền nát, sau đó, nặn bột gạo nếp và cho nhân đậu vào bên trong, gói lại. tiếp theo, cho cục bột chứa nhân đậu xanh vào nồi nước đường cánh dán nấu chín, bỏ thêm một ít muối trắng và gừng giã nhuyễn là nồi chè của bạn đã nấu xong. Chè trôi nước còn thơm ngon, beo béo nhờ vào thành phần nước cốt dừa chan vào bát chè khi ăn. Nên bạn cũng đừng bỏ qua nguyên liệu nước cốt dừa cho món chè này nhé.

Các món ăn không thể thiếu trong ngày tết Đoan Ngọ có cách làm khá đơn giản, thiếu những món ăn này, không khí của ngày tết Đoan Ngọ cũng không còn được trọn vẹn nữa. Ngoài ra, các món ăn này đều có thể dùng để làm quà cho người thân, nên bạn có thể làm cho mọi người cùng thưởng thức.

Chúc bạn nấu thành công 3 món ăn không thể thiếu trong ngày tết Đoan Ngọ nhé.