Trang chủ » Ý nghĩa của bức tranh đá quý tứ quý đẹp

Ý nghĩa của bức tranh đá quý tứ quý đẹp

(Ngày đăng: 07-10-2015 12:04:27)
icon facebook   icon google plus  
Tranh đá quý tứ quý đẹp là một loại tranh tứ bình (4 bức), khổ lớn. Thông thường, những bức tranh đá quý tứ quý đẹp thường vẻ cảnh tứ thời: xuân, hạ, thu, đông… Mỗi mùa loại có những loài cây, loài hoa đặc trưng. Treo tranh đá quý tứ quý đẹp trong nhà, không chỉ để trang trí mà còn mang đến nhiều ý nghĩa tốt đẹp khác nhau.

Ý nghĩa của bức tranh đá quý tứ quý đẹp

Tứ quý là một biểu tượng nghệ thuật, được nhiều nước lưu trữ như một nét văn hóa truyền thống cần được lưu giữ. Khi tranh đá quý, phong thủy trở thành một xu hướng thịnh hành, tranh đá quý tứ quý đẹp được nhiều người nghệ nhân ứng dụng nhằm mang đến ý nghĩa cầu may mắn, phú quý, sung túc cho người sử dụng.

Trong quan niệm của người phương Đông, bộ tứ là biểu hiện của sự đầy đủ, vững chắc, vĩnh cửu, hạnh phúc... như tứ phương, tứ trụ, tứ đức... Theo quan niệm dân gian, tứ quý không chỉ là một biểu tượng riêng của thời tiết hay khí hậu mà đã biến thành biểu tượng của nhiều điều tốt lành khác. Đặc biệt, khi đã trở thành một biểu tượng của sự may mắn, tứ quý trở thành một niềm ước vọng của mọi người dân bất kể sang hèn.

Qua đó có thể thấy rằng, người dân sử dụng bức tranh đá quý tứ quý đẹp để trang trí trong nhà không có nghĩa là chỉ để làm đẹp hay chỉ để xem “lịch bốn mùa” mà còn là để cầu mong sự may mắn. Đây là một nét rất đặc thù trong văn hoá Việt Nam nói riêng và văn hoá phương Đông nói chung.

Với lối tư duy trừu tượng như vậy, việc treo những bức  tranh đá quý tứ quý đẹp để tạo ra sự may mắn không có gì là lạ. Người sử dụng có thể treo bức tranh đá quý tứ quý đẹp ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà, ở cơ quan, phòng làm việc với hi vọng cuộc sống, công việc của mình luôn được viên mãn.