• Chia sẻ
  • Các thời điểm thích hợp trong việc kiểm định xe nâng hàng

Các thời điểm thích hợp trong việc kiểm định xe nâng hàng

Kiểm định xe nâng hàng là một yêu cầu bắt buộc đối với những đơn vị sử dụng thiết bị có tải trọng từ 1000 kg trở lên. Tuy nhiên những thời điểm cần thiết để kiểm định thì các đơn vị sử dụng chưa thật quan tâm hoặc còn lơ là trong công tác kiểm định.

- Kiểm định lần đầu: Đây là là lần kiểm định bắt buộc cho mọi loại xe chở hàng trong danh sách thiết bị phải kiểm định. Kiểm lần đầu áp dụng cho các loại xe mới vừa xuất xưởng. Lần kiểm đầu này vô cùng quan trọng. Nó đồng thời phát hiện luôn những sai sót nếu có của nhà sản xuất và kiểm tra được chất lượng của thiết bị có vận hành tốt hay không thông qua quá trình thử nghiệm vận hành thử tải và không tải.

- Kiểm định định kì: Đây là quy định của nhà sản xuất cũng như quy định của Bộ lao động và thương binh xã hội. Lần kiểm định lần này có nhiều điểm mà đơn vị sản xuất cần lưu ý để quá trình kiểm định được diễn ra kịp thời đúng hạn định. Thông thường xe nâng hàng được gia hạn kiểm định định kì là 2 năm. Nghĩa là cứ 2 năm thì phải kiểm định lại một lần. Tuy nhiên nếu thời gian sử dụng càng lâu thì thời hạn kiểm định phải ngắn lại bởi chất lượng của xe đã giảm đi theo thời gian, không còn như lúc mới xuất xưởng nữa. Thường sau 10 năm thì thời hạn kiểm định xe nâng hàng sẽ ngắn lại còn 1 năm. Sau đó thời hạn kiểm định còn giảm tiếp theo thời gian sử dụng.

kiểm định xe nâng hàng

Đối với những loại xe cũ thì thời hạn sử dụng cũng ngắn hơn thời hạn do nhà sản xuất quy định. Những loại xe không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có tem bảo hành cũng phải kiểm định định kì trước thời hạn. Thường là 6 tháng phải kiểm định xe nâng hàng lại một lần mới đảm bảo không có rủi ro xảy ra.

Lưu ý là khi thời hạn định kì bị rút ngắn lại thì phải ghi rõ lí do vì sao bị rút ngắn trong biên bản kiểm tra để lần kiểm định sau kiểm định viên sẽ có những cơ sở để tiến hành kiểm định chính xác nhất.

- Kiểm định bất thường hay kiểm định trong quá trình sử dụng: Kiểm định lần này thường diễn ra bất chợt, không kể bất kì thời gian nào. Kể cả khi lần đầu kiểm định vừa xảy ra. Kiểm định bất thường rất quan trọng bởi sẽ xử lý kịp thời những trục trặc có thể xảy ra trong quá trình vận hành nhưng lại thường bị xem nhẹ nhất. Người sử dụng cần lưu ý để đưa ra những quyết định hợp lý trong vấn đề xác định thời điểm kiểm định. Đặc biệt trong những trường hợp sau thì đơn vị sử dụng thiết bị phải tiến hành kiểm định xe nâng hàng lại ngay:

+ Khi sửa chữa xong xe nâng hàng hoặc thay thế các bộ phận khác của xe nâng hàng.

+ Xe nâng hàng thường phải di chuyển nhiều. Đặc biệt sau khi di chuyển một quãng đường xa thì các bộ phận trong xe nâng hàng có ít nhiều va chạm không còn như lúc mới kiểm định. Vì vậy khi vận hành cần phải kiểm định lại.