Chùa Ba Vàng Quảng Ninh có gì

Chùa Ba Vàng Quảng Ninh là ngôi chùa nằm trên núi có tòa chính điện lớn nhất đạt kỷ lục Việt Nam năm 2014. Ngôi chùa tọa lạc trên núi Yên Tử thuộc Phường Quang Trung, Thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Chùa Ba Vàng Quảng Ninh có gì

Được biết, Đại Thiền sư Tuệ Bích đã khởi công xây dựng chùa Ba Vàng vào năm 1706. Chùa nằm trong dãy núi Yên Tử và ngôi cổ tự Bảo Quang. Trải qua thời gian lịch sử lâu dài, đứng trước sự xuống cấp và hư hỏng nặng, chùa đã được khởi công xây dựng và trùng tu lại. Nhờ đó, chính điện được xây cất hoành tráng, uy nghiêm và lớn nhất hiện nay. 

Ngôi chùa gồm 3 gian bái đường, 1 gian hậu cung và gồm có nhiều ban thờ Phật, thờ Mẫu và thờ Đức Ông. Tòa chùa chính điện có quy mô lớn nhất với kiến trúc được thiết kế 2 tầng. Trong chùa, tượng A Di Đà là tượng Phật bằng gỗ thuộc loại lớn hiện nay và các tượng khác cũng có kích thước lớn tương tự như Tam Thế, Quan Âm, Ông Thiện, Ông Ác.

Để đáp ứng thêm nhu cầu học Phật, tu hành của các tăng ni, Phật tử, ngôi chùa đã nhiều lần xây dựng thêm nhiều khu mới, hiện nay chùa đã có thêm nhiều hạng mục lớn như: Đại Hùng Bảo Điện, Lầu Chuông, Hành Lang La Hán, Thư viện, tượng Quan Âm..

Chùa Ba Vàng Quảng Ninh có gì

Chùa Ba Vàng Quảng Ninh còn là nơi thờ Tam bảo và Trống Độc Mộc lớn nhất nước ta hiện nay. 

Ngoài ra, chùa Ba Vàng Quảng Ninh có có nhiều hiện vật còn sót lại với một số di vật bằng bia đá cao 0,52 m, chiều rộng 0,38 m, độ dày 0,12 m; con Rùa đá và một cây hương bằng đá rất cũ kĩ và lâu đời. Bên cạnh đó, những dấu tích của kiến trúc, gạch ngói cho thấy chùa đã được xây dựng sớm hơn thế kỷ 13 với quy mô khá rộng rãi. 

Riêng cây hương bằng đá, các chữ ghi ở mặt bia đã bị phai, chỉ còn lại một số chữ lớn đọc được ghi các chữ: Thành Đẳng Sơn, Bảo Quang tự, Thiên đài trụ.

Chính vì thấy được giá trị lịch sử, tâm linh văn hóa đặc sắc và những giá trị hiện vật có giá trị như vậy, chùa Ba Vàng được tỉnh Quảng Ninh xếp hạng vào di tích lịch sử văn hóa của tỉnh. 

Chùa Ba Vàng Quảng Ninh có gì

Chùa Ba Vàng Quảng Ninh còn nằm trên núi Yên tử và giữa khu sinh thái với phong cảnh sơn thủy nên thơ, hữu tình. Nhiều du khách đến đây không chỉ để tham quan các công trình kiến trúc, di tích lịch sử, văn hóa mà còn du ngoạn được cảnh non xanh nước biếc xinh tươi và nhẹ nhàng nơi đây.

Chùa Ba vàng còn là nơi tập trung của 80 loài hoa Cúc khoe sắc được sưu tầm khắp mọi nơi, đây là loài hoa đặc trưng, ý nghĩa của văn hóa Phật giáo đặc biệt của thời nhà Trần.