• Khám phá
  • Chùa Dơi Sóc Trăng có gì thú vị

Chùa Dơi Sóc Trăng có gì thú vị

Chùa Dơi Sóc Trăng nghe tên có vẻ rất đặc trưng, tên chùa Dơi là vì ngôi chùa này từ lâu đã là nơi trú ẩn của khoảng hơn 1 triệu con dơi. Chùa được xây dựng cách đây 400 năm. Bên cạnh đó, chùa còn có hàng ngàn bảo vật quý như tượng Phật và tứ linh Long-Ly-Quy-Phượng đều được nặn bằng đất sét. Bài viết sau đây sẽ giúp tìm hiểu rõ hơn về ngôi chùa này nhé.

Chùa Dơi Sóc Trăng có gì thú vị

Chùa Dơi tọa lạc ở đường Mai Thanh Thế, khóm 9, phường 3, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Chùa Dơi hiện chỉ nằm cách trung tâm thành phố Sóc Trăng khoảng 2,5 km về hướng Tây Nam. Đây là vị trí thuận lợi để du khách dễ dàng đến thăm viếng và du lịch. 

Năm 1569 chùa được khởi công xây dựng, sau đó đã trải qua nhiều giai đoạn và được trùng tu nhiều lần. Năm 2007, chính điện chùa xảy ra vụ cháy lớn gây hư hỏng nặng nề. Chính vì vậy, chùa đã được hỗ trợ và xây dựng lại chánh điện lộng lẫy, khang trang và rực rỡ như ngày nay.

Chùa Dơi Sóc Trăng có gì thú vị

Kiến trúc chùa Dơi Sóc Trăng gồm có 3 công trình kiến trúc chính là chánh điện, Sala và nhà thờ cố lục cả Thạch Chia, đây là người có công lao trong việc trùng tu lại ngôi chùa. Kiến trúc chùa đều được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống đặc sắc của người Khmer tại Đồng bằng Sông Cửu Long. Các công trình kiến trúc của chùa đều nằm trong khuôn viên rộng lớn với nhiều cây cổ thụ và thiên nhiên trong xanh.

Bên trong chánh điện của chùa có nhiều tượng Phật lớn, nhỏ và pho tượng phật Đức Thích Ca Mâu Ni được sơn son thiếp vàng, được tôn trí trên bệ thờ cao kết hợp với nhiều họa tiết hoa văn hình cánh sen, hình chim muông, hoa lá, giống như các sắc thái đình, chùa truyền thống của người Việt.

Chùa Dơi Sóc Trăng có gì thú vị

Sau chánh điện chùa còn có một bảo tháp được lát bằng gạch men với rất nhiều kiểu dáng khác nhau. Đây là nơi đề thờ tro cốt của các vị sư cùng với người thân quá cố theo phong tục truyền thống của dân tộc Khmer. 

Nhà Sala, là nơi sinh hoạt cộng đồng, hội họp, làm lễ, tiếp khách và cũng chính là nơi nghỉ ngơi của các sư và khách hành hương ở lại.

Nói chung, chùa Dơi Sóc Trăng có lối kiến trúc hoa văn cân đối, bố cục và cách trang trí uyển chuyển rất hài hòa, thể hiện khả năng điêu luyện nghệ thuật tỉ mỉ và sáng tạo của người Khmer.

Ngoài ra, khuôn viên chùa rất cổ kính và thanh tịnh với hàng cây sao cổ thụ to cao, chiếm hết không gian từ ngoài cổng cho đến phía sau của chùa. Nhiều gian nhà cũng cổ kính với rêu phong bám chặt tạo nên một vẻ huyền bí và đặc sắc đối với khách du lịch. 

Chùa Dơi Sóc Trăng có gì thú vị

Bên trong khuôn viên còn có một ao cá rộng và mát mẻ. vì vậy, đến với chùa Dơi, quan khách có thể vừa dâng hương, viếng thăm nơi thờ Phật.. và có thể vừa thăm quan nghỉ mát trong khuôn viên cây xanh, ao cá của chùa, vừa nghe những giai điệu ngũ âm đặc trưng của người Khmer.

Đến với chù Dơi Sóc Trăng, điều đặc biệt được du khách quan tâm nhất chắc có lẻ là dơi. Đây là nơi nuôi dưỡng và bảo tồn nhiều loài dơi quy hiếm, hòa quyện với môi trường sống của con người, mang nét đẹp tự nhiên, gần gũi.

Chùa Dơi Sóc Trăng hiện đang còn là trung tâm sinh hoạt giáo dục và tổ chức nhiều lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer. Đây là điểm thu hút rất nhiều di khách xa gần đến đây hành hương và tham quan thường niên.