• Chia sẻ
  • Chúng ta cần phải kiểm định an toàn xe nâng hàng

Chúng ta cần phải kiểm định an toàn xe nâng hàng

Chúng ta cần phải kiểm định an toàn xe nâng hàng để đảm bảo chất lượng hoạt động của thiết bị này, nhằm giúp cho quá trình sử dụng không xảy ra các vấn đề hư hỏng, và đặc biệt là cũng không làm ảnh hưởng đến sự an toàn của người lao động trong quá trình làm việc của họ.

 

Xe nâng hàng là loại xe cần thiết trong cuộc sống. Xe nâng hàng được sử dụng để: nâng hàng hóa nặng cần phải xếp lên giá cao, cùng một lúc xe có thể nâng được nhiều hàng hóa và di chuyển đến những nơi khác nhau. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà các loại xe nâng có các mẫu kích thước khác nhau.

Xe nâng hàng gồm những bộ phận chính là: bánh xe, hệ thống buồng lái, trục nâng hàng hóa. Những bộ phận này khi không được kiểm định an toàn định kì thì sẽ xảy ra tình trạng hư hỏng, gây nguy hiểm cho người dùng.

Nếu bộ phận trục nâng hàng bị gỉ sét, các ốc vít cố định không còn chắc chắn, khi thao tác các thanh nâng hàng do không chịu nổi tải trọng của hàng hóa sẽ rơi xuống gây nguy hiểm cho người bên dưới. Bánh xe cũng là bộ phận dễ hư hỏng, bánh xe bị mòn, không còn độ bám dính khi thao tác sẽ bị trơn trượt, quỹ đạo di chuyển của xe sẽ bị lệch và không theo ý muốn của người điều khiển. Các bộ phận khác như đèn hiệu, còi báo, phanh xe… cũng là những bộ phận quan trọng cần thiết phải kiểm tra. Khi cho xe lưu thông vào những khúc cua, nơi thiếu ánh sáng người điều khiển phải bật đèn hiệu và bóp còi cho người khác biết có xe đang tiến đến để đảm bảo an toàn.

Theo quy định thì cứ hai năm xe nâng hàng sẽ được kiểm tra một lần, với những xe đã sử dụng trên mười năm thì sẽ kiểm tra một lần mỗi năm. Các chuyên viên khi đến kiểm tra kỹ thuật an toàn của xe sẽ tiến hành theo các bước như: kiểm định tổng quát bên ngoài xe, kiểm tra kỹ thuật xe, kiểm tra các khả năng thử tải khác nhau của xe. Khi kiểm tra tổng quát phần bên ngoài cần phải kiểm tra xe có bị móp méo hay hư hỏng các bộ phận nào không.

Khâu kiểm tra kỹ thuật xe nâng sẽ được kiểm tra hệ thống đèn báo, còi hiệu, bảng điều khiển, hệ thống phanh và di chuyển. Khâu cuối là kiểm tra các phương pháp tải, người ta sẽ cho hàng hóa với những trọng lượng khác nhau để xem khả năng tải hàng của xe có đáp ứng đủ điều kiện an toàn kỹ thuật hay không.