• Chia sẻ
  • Kiểm định an toàn trong lao động điều quan trọng nhất

Kiểm định an toàn trong lao động điều quan trọng nhất

Kiểm định an toàn trong lao động sẽ giúp cho chúng ta kiểm soát tốt hơn tình hình hoạt động, khả năng an toàn của máy móc thiết bị trong môi trường lao động, hạn chế những rủi ro có thể xảy ra dẫn đến nguy hiểm cho tính mạng của những người làm việc trong môi trường này.

 

Trong quá trình lao động thường có rất nhiều rủi ro xảy ra mà chúng ta không lường trước được. Trong đó, nguyên nhân gây tai nạn từ máy móc trang thiết bị chiếm tỉ trọng cao. Vì vậy, chúng ta cần phải kiểm định an toàn cho máy móc, thiết bị trước khi đưa chúng vào hoạt động.

Quá trình kiểm định an toàn là bước cuối cùng trong khâu chuẩn bị đưa máy móc, thiết bị vào hoạt động nhằm hạn chế rủi ro trong quá trình sử dụng, tránh tai nạn xảy ra.

Với các loại máy móc mới, cần kiểm định lại một lần nữa về chất lượng máy móc, khả năng hoạt động xem động cơ có gặp trục trặc gì không, máy hoạt động có êm không. Đồng thời hiểu rõ các quy trình nhằm xử lý kịp thời khi có trục trặc xảy ra. Nếu máy an toàn không có lỗi gì thì có thể tiến hành lắp đặt, vận hành. Nếu phát hiện dấu hiệu xảy ra lỗi, cần sửa chữa lại nếu không con lỗi mới bắt đầu sử dụng.

Với các loại máy đang trong quá trình sử dụng thường sẽ được kiểm định an toàn theo định kì. Việc kiểm định sẽ giúp chúng ta phát hiện ra các bộ phận có dấu hiệu hư hỏng. Mức độ hư hỏng nặng hay nhẹ, cần phải khắc phục ngay hay có thể từ từ. Nếu máy có dấu hiệu hư hỏng nặng chúng ta có thể phán đoán kịp thời thời gian sử dụng của nó từ đó đưa ra biện pháp nên thay mới hay sửa chữa lại để đảm bảo an toàn cho người lao động và tiết kiệm chi phí cho công ty.

Việc kiểm định an toàn trong lao động ở bất cứ ngành nào cũng đều rất cần thiết. Nhất là quá trình kiểm định trang thiết bị, máy móc trong công nghiệp. Nhờ quá trình kiểm định an toàn mà chúng ta có thể phát hiện lỗi kịp thời khắc phục và giảm thiểu tối đa các tai nạn, rủi ro. Để công việc tiến triển tốt, các công ty nên đảm bảo quá trình kiểm định an toàn diễn ra nghiêm ngặt, chặt chẽ theo đúng quy định. Nhân viên kiểm định phải đảm bảo được chuyên môn, nghiệp vụ của mình.