• Doanh nghiệp
  • Kiểm định an toàn trong vòng đời của nồi hơi

Kiểm định an toàn trong vòng đời của nồi hơi

Nồi hơi sử dụng trong công nghiệp là thiết bị có yêu cầu kiểm định nghiêm ngặt về độ an toàn để hạn chế những sự cố nguy hiểm xảy ra. Công tác kiểm định nồi nơi được thực hiện theo nhiều khoản thời gian khác nhau trong vòng đời sản phẩm.

Nồi hơi được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng nhiệt để sấy, hấp, nhuộm thay là một giải pháp giá rẻ cho năng lượng điện cung cấp năng lượng cho hoạt động sản xuất. Nồi hơi có kích thước lớn, mức độ sử dụng liên tục, tiêu thụ các nhiên liệu đốt cháy và phát ra lượng nhiệt cao với áp suất lớn nên rất dễ xảy ra những sự cố nguy hiểm cho người và thiệt hại vật chất. Do vậy nồi hơi cần một chế độ kiểm định nghiêm ngặt và cụ thể, đúng quy trình kĩ thuật dễ đảm bảo hoạt động an toàn và hiệu quả. Mục đích của việc kiểm định nồi hơi là nhằm bảo đảm tình trạng hoạt động bình thường và hiệu quả an toàn của sản phẩm, bảo vệ tính mạng, sức khỏe cũng như tài sản vật chất khi sử dụng. Nồi hơi được kiểm tra lần đầu khi lắp đặt trước khi đưa vào sử dụng, kiểm tra định kỳ và kiểm tra đột xuất khi có sự cố mất an toàn xảy ra.

Kiểm tra lần đầu là hình thức kiểm định, đánh giá tống quan về nồi hơi, các yêu cầu kĩ thuật đáp ứng cho mục đích sử dụng, mức độ an toàn và khả năng vận hành của nồi hơi. Kiểm tra lần đầu mang đến cho người sử dụng sự cảm nhận đầu tiên về sản phẩm, nếu phát hiện có bất kì dấu hiêu hư hỏng nào sẽ được xử lý để hạn chế những hư hại sau này. Kiểm tra định kì được thực hiện trong giới hạn khoản 1 đến 2 năm hoạt động, tùy theo từng loại nồi hơi mà có quy định thời gian kiểm định khác nhau. Kiểm tra định kì để đánh giá chất lượng và hiệu quả nồi hơi sau thời gian sử dụng, giúp phát hiện và xử lý những vấn đề, sự cố không mong muốn xảy ra. Kiểm tra đột xuất là khi phát hiện những rủi ro hoạt động mất ổn định, thiếu an toàn của nồi hơi, giúp xử lý khắc phục ngay sự cố hư hỏng đảm bảo cho hoạt động trở lại bình thường, an toàn và hiệu quả.