399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Giới thiệu
  • Một thoáng hoài cổ với Làng cổ Đường Lâm Hà Nội

Một thoáng hoài cổ với Làng cổ Đường Lâm Hà Nội

Nếu như ở Quảng Nam có phố cổ Hội An thì làng cổ Đường Lâm Hà Nội ở thị xã Sơn Tây là làng cổ đầu tiên được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích quốc gia. Đây là một trong các điểm khám phá du lịch lý thú khi bạn đến Hà Nội.

Làng cổ Đường Lâm Hà Nội

Đường Lâm là một làng cổ rất lâu đời, là nơi sinh ra của hai vị vua nổi tiếng là vua Phùng Hưng và Ngô Quyền. Cả hai vị vua dẫn đầu cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm và sau khi giành độc lập dân tộc, đã tôn lên làm vua.

Lăng vua Ngô Quyền ở Làng cổ Đường Lâm Hà Nội

Lăng vua Ngô Quyền ở Làng cổ Đường Lâm Hà Nội

Làng cổ Đường Lâm Hà Nội có lịch sử trên 1200 năm với nhiều ngôi nhà cổ có số tuổi lên đến 400 năm. Một điều đặc biệt về Làng cổ Đường Lâm là hầu hết các tòa nhà ở đây đều được làm bằng đá ong và bùn, là nguyên vật liệu có sẵn trong làng. Đá ong được làm nên những bức tường nhà, cửa, giếng, tường ngôi đền... Bùn được lấy từ các ao nuôi. Ngoài giá trị lịch sử và du lịch, Làng cổ Đường Lâm Hà Nội còn là một nơi để các nhà khoa học đến nghiên cứu về các cộng đồng dân cư làm nghề nông nghiệp cổ xưa. Các cổng làng, cây đa, giếng, nhà rôn... là những yếu tố quan trọng trong việc phân loại Làng cổ Đường Lâm.

Nhà cổ ở Làng cổ Đường Lâm Hà Nội

Nhà cổ ở Làng cổ Đường Lâm Hà Nội

Đến với Làng cổ Đường Lâm Hà Nội, điều thú vị của du khách là kham phá các ngôi đình. Đình là nơi thờ tự của các vị thần, những người đã sáng lập nên Làng cổ Đường Lâm. Ngôi làng cổ xưa gồm 5 thôn vì vậy nó có 5 ngôi nhà chung. Đình Đoài Giáp và Cam Lâm là dành cho Phùng Hưng, vị anh hùng dân tộc, người đã giành chiến thắng chống lại kẻ xâm lược dưới thời nhà Đường; Đình Cam Thịnh là dành cho người sáng lập làng và quan lớn Cao Phúc Điền, là người anh hùng dưới thời Lê. Đình Đông Sàng là thờ Thiên Chúa, nhưng nó đã từng bị đốt cháy nhưng hiện đã được phục hồi như nguyên bản. Đền thờ Thần Tản Viên Sơn được dành riêng trong nhà xã Mông Phụ. Cho đến nay, ngôi đình Mông Phụ là nơi tụ họp của dân làng trong các hoạt động văn hóa xã hội. Các nhà xã đã được thực hiện một cách cẩn thận với các chi tiết trang trí tinh xảo và đầy tính nghệ thuật.

Chùa Mía ở Làng cổ Đường Lâm Hà Nội

Chùa Mía ở Làng cổ Đường Lâm Hà Nội

Những ngôi nhà tại Làng cổ Đường Lâm Hà Nội bằng gỗ chủ yếu có 5 hay 7 nhịp với 2 cánh. Nó có 5 hàng cột, đôi khi là 4 hàng. Những ngôi nhà đều được trang trí bởi các chi tiết tinh xảo được chạm khắc hoa văn độc đáo như: hoa, lá, mây...

Đối với di tích văn hoá vật thể, Làng cổ Đường Lâm Hà Nội gồm có 21 di tích, bao gồm các đền, chùa, lăng tẩm và có 10 di tích đã được xếp hạng di tích quốc gia và cấp tỉnh. Đối với di tích văn hóa phi vật thể, Làng cổ Đường Lâm đã được bảo tồn các lễ hội, phong tục và văn học về con người... qua nhiều giai đoạn khác nhau. Đối với hệ môi trường sinh thái, Làng cổ Đường Lâm Hà Nội có nhiều cảnh đẹp gắn với những câu chuyện huyền thoại như Hồ Gươm và những câu chuyện thú vị về hai vị vua Phùng Hưng và Ngô Quyền.

Tượng Phùng Hưng ở Làng cổ Đường Lâm Hà Nội

Tượng Phùng Hưng ở Làng cổ Đường Lâm Hà Nội

Trong những năm gần đây, nhiều di tích trong Làng cổ Đường Lâm Hà Nội như chùa Mía, đền Phùng Hưng, đền Ngô Quyền và đình Mông Phụ đã được khôi phục. Ngày nay, việc bảo tồn, khôi phục và phát triển các giá trị của Làng cổ Đường Lâm là rất quan trọng, vì nó góp phần bảo tồn di sản văn hóa quốc gia.

 

Các bài viết về Du lịch Hà Nội:

>> Kinh nghiệm đi du lịch Hà Nội

>> Kinh nghiệm du lịch bụi Hà Nội

>> Những điểm du lịch bụi gần Hà Nội

>> Du lịch Hà Nội 1 ngày

>> Du lịch 1 ngày gần Hà Nội

>> Du lịch Ao Vua 1 ngày

>> Đi du lịch Ba Vì bằng xe máy

>> Đi du lịch gần Hà Nội

>> Du lịch Hà Nội trong ngày

>> Kinh nghiệm du lịch Hà Nội

>> Động Hương Tích

>> Làng cổ Đường Lâm

>> Khu du lịch Ba Vì

>> Khu du lịch Đồng Mô

>> Khu du lịch Ao Vua

>> Khu du lịch Asean Resort

>> Khu du lịch Hồ Quang Sơn

>> Khu du lịch Hồ Tiên Sa

 


Hãy chia sẻ những ý kiến hoặc khám phá mới về Làng cổ Đường Lâm Hà Nội của bạn để quảng bá thêm thông tin hình ảnh Du lịch Việt Nam bạn nhé!