• Ảnh đẹp
  • Những tác phẩm tranh sơn mài của Nguyễn Sáng

Những tác phẩm tranh sơn mài của Nguyễn Sáng

Là một trong những người có đóng góp nổi bật của nền hội họa hiện đại của Việt Nam – những tác phẩm tranh sơn mài của Nguyễn Sáng không chỉ là những bức tranh nghệ thuật thông thường mà nó còn ý nghĩa vượt thời gian và cả không gian.

Tranh sơn mài của Nguyễn Sáng

Tranh sơn mài của Nguyễn Sáng

Những tác phẩm tranh sơn mài của Nguyễn Sáng thực sự là những bức tranh mang màu sắc hiện đại  giúp “khai phá” con đường nghệ thuật hội họa mới mẻ về chất liệu nhờ vậy những bức tranh của ông không chỉ đẹp trong ý tưởng, đường nét mà còn đẹp trong cả chất liệu nghệ thuật.

Đứng đầu trong danh sách những họa sĩ hiện đại Việt Nam, những tác phẩm tránh ươn mài của Nguyễn Sáng có đóng góp to lớn trong ngành nghệ thuật. Không chỉ đóng góp cho ngành nghệ thuật sơn mài, ông cũng là một trong những cái tên tiêu biểu với những tác phẩm vô cùng ấn tượng sử dụng chất liệu sơn dầu làm nên những bức họa để đời.

Nguyễn Sáng (1923 - 1988) là một danh họa của Việt Nam, có nhiều đóng góp tiêu biểu cho hội họa hiện đại Việt Nam. Ông sinh tại làng Điều Hoà, tỉnh Mỹ Tho (nay thuộc Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang). Ông là hoạ sĩ có tư tưởng, giải quyết vấn đề xã hội lớn lao, gay cấn rất nhuần nhị, lay động với hình hoạ và màu sắc hiện đại, giản dị mà không khô khan, không sáo rỗng bởi con tim thành thực yêu thương cùng với tài năng biến ảo, đa dạng. Cùng với Nguyễn Gia Trí, Nguyễn Tư Nghiêm, ông là cây đại thụ của sơn mài Việt Nam. Những tác phẩm thành công nhất của Nguyễn Sáng nằm ở sơn mài và đấy là đóng góp lớn nhất của Nguyễn Sáng cho hội hoạ cả về chất liệu và danh tiếng.

Ông đã làm cuộc cách tân đáng kể trong lĩnh vực sơn dầu và nhất là sơn mài. Đồng thời, ông cũng khai thác thành công phong cách nghệ thuật hội hoạ hiện đại Châu Âu, nhưng vẫn không xa rời nghệ thuật dân gian và cổ truyền Việt Nam. Những tác phẩm tranh sơn mài của Nguyễn Sáng là sự kết hợp hài hoà giữa tính hiện đại và tinh hoa của dân tộc.