• Ảnh đẹp
  • Quá trình làm tranh sơn mài truyền thống như thế nào?

Quá trình làm tranh sơn mài truyền thống như thế nào?

Quá trình làm tranh sơn mài truyền thống như thế nào? – Thực sự đây là một quá trình gian khổ và chỉ những người có niềm đam mê nghệ thuật thực thụ mới có thể tạo nên nhiều bức tranh sơn mài đạt đỉnh thẩm mỹ.

Không đơn giản như những dòng tranh vẽ khác, quá trình làm tranh sơn mài truyền thống cũng phải trải qua quá trình phát thảo, nhưng quá trình sơn và mài là chiếm nhiều thời gian hơn cả.

Quá trình làm tranh sơn mài truyền thống như thế nào?

Quá trình làm tranh sơn mài truyền thống trải qua rất nhiều công đoạn, thời gian để hoàn thành nên một bức tranh sơn mài mất ít nhất 3 tháng và có những bức tranh sơn mài phức tạp người họa sĩ phải tốn đến thời gian 6 tháng mới có thể hoàn thành được bức tranh hoàn chỉnh. Vậy mới thấy được những bức tranh sơn mài không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật thông thường mà nó là cả sự đam mê và sáng tạo của người họa sĩ.

* Quá trình là tranh sơn mài truyền thống sẽ phải tuân thủ những bước cơ bản như sau:

Bước 1: Phác thảo bố cục tranh

Phác thảo là từ chuyên môn chỉ việc người ta vẽ nháp ý đồ lên giấy- đưa ra các giải pháp bố cục (xắp sếp) khác nhau về hình và màu bằng kích thước nhỏ để dễ điều chỉnh và từ đó tìm ra những giải pháp bố cục tốt nhất, đây là một công việc bắt buộc cho loại tranh có ý rõ ràng, cụ thể.

Bước 2: Phóng lớn phác thảo bằng kích thước tranh thật

Phóng lớn phác thảo là bước chuyển từ phác thảo nhỏ thành bức vẽ có kích thước tranh dự kiến (kích thước của vóc), người ta thường vẽ bằng than để dễ chỉnh sửa các chi tiết cho tranh thêm tinh tế.

Bước 3: Lên vóc - hay vẽ trên vóc

Sau khi đã có bản vẽ phóng lớn với đầy đủ chi tiết bằng đúng với kích thước tranh, người ta vẽ sẽ vẽ tranh lên vóc.

Bước 4: Mài - vẽ

Là bước bắt buộc đối với sơn mài truyền thống. Mài tranh bằng nước với giấy nhán. Độ nhán của giấy ngày càng giảm theo quá trình hoàn tất tranh.

Bước 5: Toát sơn và đánh bóng tranh

Đây là  bước cuối cùng để tạo nên những bức tranh sơn mài hoàn chỉnh, nên toát sơn và đánh bòng tranh đóng vai trò quan trọng.

Quá trình làm tranh sơn mài tưởng chừng đơn giản với 5 bước, nhưng thực sự rất khó bởi nó không chỉ đòi hỏi người họa sĩ sự tài hoa mà còn đòi hỏi niềm đam mêm thực sự với dòng tranh sơn mài truyền thống này.