• Chia sẻ
  • Quy trình kiểm định an toàn thang máy tiêu chuẩn

Quy trình kiểm định an toàn thang máy tiêu chuẩn

Thang máy đòi hỏi một quy trình kiểm định an toàn chặt chẽ và nghiêm túc nhất, quy trình này cũng được quy định bởi pháp luật để mang đến hiệu quả đảm bảo an toàn tốt nhất trong khi sử dụng.

 

Với quá trình công nghiệp hóa của đất nước hiện nay, các thang máy chở hàng được sử dụng ngày càng phổ biến. Để có thể đảm bảo an toàn cho con người và tài sản, thì việc kiểm định an toàn là không thể không thực hiện. Nếu bạn muốn tìm hiểu quy trình kiểm định thì sau đây, tôi xin giới thiệu cho bạn.

Muốn kiểm định an toàn hệ thống thang máy chở hàng, bao gồm những bước cụ thể:

- Bước 1: Kiểm tra thông tin, xuất xứ của thang máy để tìm hiểu những văn bản, số liệu liên quan như thiết kế, cách hoạt động ra sao,…

- Bước 2: Kiểm tra bên ngoài ở phương diện kĩ thuật. Ở bước này, tổ chức thực hiện kiểm định sẽ dựa vào những thông tin có được từ bước 1, đối chiếu với máy móc ở thực tế xem có trùng khớp nhau hay không, có bộ phận nào xuất hiện lỗi gì không,…

- Bước 3: Kiểm tra kĩ thuật – thử không tải. Mới nghe qua tên gọi của bước này, chắc hẳn nhiều người không biết công việc ở đây là gì. Cụ thể, có rất nhiều thứ phải kiểm tra trong bước này, như kiểm tra giếng thang, kiểm tra đỉnh cabin và những thiết bị liên quan như ray dẫn hướng cabin, đối trọng,…

- Bước 4: Kiểm tra các chế độ tải của thang máy chở hàng. Nghĩa là dùng một khối lượng hàng hóa theo quy định của thang máy, xem thiết bị hoạt động có tốt hay không, tốc độ di chuyển, tốc độ phanh như thế nào,… nếu thấy tất cả đều tốt thì tăng tải định mức lên, để xem giới hạn tải của thang máy có thể đạt đến bao nhiêu.

- Bước 5: Thực hành các phương pháp cứu hộ để  có thể ứng phó những lúc thang máy xảy ra sự cố trong quá trình làm việc nhằm giảm thiểu rủi ro, thiệt hại về người và của. Bước này không hề kém quan trọng hơn so với những bước ở trên, mà còn bắt buộc phải có, vì việc xảy ra sự cố là chuyện khó tránh khỏi với bất kì thiết bị nào.

- Bước 6: Sau khi thực hiện xong 5 bước trên, những người thực hiện kiểm định sẽ lập báo cáo, và định hướng cách xử lý, sữa chữa những sai sót phát hiện ra.