• Chia sẻ
  • Ưu điểm của vận tải nội địa bằng đường biển

Ưu điểm của vận tải nội địa bằng đường biển

Vận tải nội địa bằng đường biển là một giải pháp vận chuyển hàng hóa hàng đầu trên thị trường nước ta nói riêng và thị trường thế giới nói chung, sở hữu những ưu điểm vượt trội khắc phục được nhiều hạn chế của những phương thức khác.

Ưu điểm của vận tải nội địa bằng đường biển

Vận tải biển khá quan trọng trong sự phát triển kinh tế nội địa của các quốc gia. Hình thức vận tải đường biển hình thành trên thế giới từ rất lâu đời, tiền thân của nó chính là phục vụ cho các nhu cầu vận tải nội địa. Sau đó trong lịch sử phát triển mới tiến dần đến các hoạt động vận tải quốc tế thông qua hệ thống giao thông đường biển rộng lớn sẵn có. Tuy vận tải quốc tế bằng đường biển song không thể phủ nhận rằng ở mỗi nước vận tải trong nước vẫn chiếm tỷ trọng cao hơn ở lĩnh vực vận tải đường biển.

Ưu điểm của vận tải nội địa bằng đường biển chính là có thể chuyên chở khối lượng hàng hóa lớn, không hạn chế về số lượng hay tải trọng, những loại hàng có kích thước vượt trội, dài và lớn cũng có thể được chuyên chở tốt bằng đường biển. Hơn nữa ngày càng có nhiều phương tiện và thiết bị hiện đại giúp cho các hoạt động vận chuyển hàng nặng và lớn trở nên dễ dàng hơn. Nhất là khi giao thông đường biển rộng lớn thoải mái, rất ít khi xảy ra các va chạm không đáng có nhưng vận tải đường bộ.

Sử dụng vận tải nội địa bằng đường biển cũng tiết kiệm hơn về chi phí, mặc dù chỉ có thể chở được những loại hàng không cần bảo đảm đặc biệt, không đòi hỏi thời gian di chuyển nhưng vận tải biển vẫn có thể chuyên chở rất nhiều chủng loại và mặt hàng trên thị trường hiện nay.

Nhiều ngành nghề và lĩnh vực công nghiệp cũng như nông nghiệp đều không thể thiếu vận tải nội địa đường biển trong hoạt động và sự phát triển của mình, nó tạo nên sự luân chuyển và trao đổi hàng hóa, chuyển dịch từ nơi dư thừa đến nơi cần thiết để tạo nên sự cân bằng cung cầu và kích thích nền kinh tế trong nước phát triển một cách tốt đẹp hơn.