• Chia sẻ
  • Vì sao cần phải kiểm định máy nén khí?

Vì sao cần phải kiểm định máy nén khí?

Máy nén khí là một thiết bị được bộ lao động thương binh xã hội quy định phải kiểm định nghiêm ngặt về an toàn lao động trước khi đưa vào hoạt động. Do máy nén khí có chứa đựng áp suất cao và dễ gây cháy nổ và để đảm bảo cho việc sử dụng được an toàn thì cần phải kiểm định máy nén khí.

Điều kiện để kiểm định máy nén khí?

Điều kiện để kiểm định máy nén khí  là khi máy nén khí đang trong tình trạng sẵn sàng để được phục vụ cho công việc kiểm định an toàn, bình chứa khí nén áp suất không bị biến dạng hay méo mó, hoặc thiết bị đã bị han rỉ, các thiết bị an toàn của hệ thống phải đảm bảo đầy đủ như: rờ-le áp suất, đồng hồ đo áp suất, van an toàn.

Các yếu tố bên ngoài, thiên nhiên hay môi trường thời tiết bên ngoài không ảnh hưởng gì đến việc kiểm định và vẫn đạt được kết quả như mong muốn.

kiểm định máy nén khí

Phải thu thập đầy đủ các hồ sơ cũng như thông số kỹ thuật liên quan đến thiết bị cũng như nơi sản xuất của cá thiết bị nhập khẩu.

Đảm bảo được các điều kiện về vệ sinh an toàn lao động phải được đảm bảo tuyệt đối.

Thời hạn kiểm định máy nén khí

Đối với những thiết bị bên ngoài mới nhập lần đầu tiên và có thời gian sử dụng là ít năm, cần phải thường xuyên kiểm định cũng như thực hiện đúng các quy trình của kiểm định máy nén khí. Tùy thuộc vào thời gian hoạt động của thiết bị máy nén khí của máy móc hiện tại để thực hiện đầy đủ  các công tác bảo trì của các doanh nghiệp công ty đang sử dụng thiết bị. Các chuyên gia ban ngành, các kiểm định viên có kinh nghiệm sẽ đưa ra thời gian kiểm định chính xác của thiết bị sau khi đã kiểm định hệ thống thiết bị trước khi đưa vào vận hành.

Quy trình kiểm định máy nén khí

Khi thực hiện công việc kiểm định máy nén khí cần phải làm đúng thủ tục cũng như thực hiện đúng các quy trình kiểm định để đảm bảo an toàn và kiểm tra sửa chữa hư hỏng của thiết bị. Quy trình kiểm định máy nén khí được thực hiện như sau:

- Đầu tiên phải kiểm tra các thông tin hồ sơ và các thông số kỹ thuật có liên quan đến thiết bị máy nén khí, thu thập các thông tin đã được kiểm định từ các lần trước đó.

- Cần tiến hành kiểm tra các kỹ thuật bên trong cũng như bên ngoài của thiết bị. Dùng mắt thường để kiểm tra tình trạng, phát hiện những hư hỏng bên ngoài của thiết bị. Dự đoán tình trạng của máy nén khí có hoạt động bình thường không?

- Kiểm tra kỹ thuật thử nghiệm: cần tiến hành kiểm tra thủy lực đối với các thiết bị hoạt động lâu năm. Đối xới các thiết bị có thời gian hoạt động thấp thì không cần phải kiểm tra thủy lực, mà cần dùng thiết bị siêu âm bề dày kim loại để kiểm tra độ dày của thành bình.

- Kiểm tra vận hành: trước khi kiểm định cần cho các thiết bị vận hành thử trong một thời gian để xác định được vấn đề mà thiết bị đang gặp phải.

- Cuối cùng xử lý kết quả kiểm định: thực hiện xử lý các kết quả đã điều tra được để thiết bị vận hành trở lại và đảm bảo được an toàn.

Kiểm định máy nén khí là công việc không thể bỏ qua đối với các thiết bị máy nén khí. Vì vậy cần chấp hành và thực hiện nghiêm túc vấn đề này để đảm bảo an toàn.