• Doanh nghiệp
  • Vì sao nên huấn luyện an toàn thang máy cho nhân viên?

Vì sao nên huấn luyện an toàn thang máy cho nhân viên?

Thang máy hầu như đã trở thành một phương tiện vận chuyển cần thiết cho con người. Thang máy điện giúp tiết kiệm đáng kể thời gian di chuyển giữa những tầng khác nhau trong tòa nhà. Những căn hộ chung cư cao cấp hay những tòa cao ốc văn phòng đều sử dụng hệ thống thang máy.

Nhưng những vụ tai nạn do thang máy gây ra mỗi năm cũng làm chết rất nhiều người. Nguyên nhân xảy ra tai nạn thường là do: sự cố mất điện, dây cáp thang máy bị đứt, thang máy bị kẹt không thể di chuyển... Để phòng tránh tai nạn ngoài việc phải kiểm định an toàn cho thang máy còn cần phải thực hiện những khóa huấn luyện an toàn cho nhân viên để biết ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Các khóa huấn luyện an toàn sẽ dạy cho nhân viên biết về những kiến thức: lý thuyết về thang máy, quy trình vận hành của thang máy và cách cứu hộ khi có tai nạn xảy ra. Ví dụ khi có sự cố mất điện, thang máy không thể di chuyển. Các nhân viên sau khi học xong khóa học sẽ biết cách xử lý và không gặp phải sự lúng túng. Điều đầu tiên, cần làm là phải nhanh chóng khôi phục lại mạng lưới điện. Dùng những máy phát điện dự phòng giúp thang máy hoạt động lại bình thường. Sau đó cần xác định xem người bị kẹt thang máy ở đâu và đến ngay khu vực thang máy bị kẹt để trấn tĩnh những người bên trong. Nếu trong thang máy có người do hoảng sợ quá nên ngất xỉu hoặc có các triệu chứng bệnh khác thì cần gọi ngay xe cấp cứu đến hỗ trợ.

Sau khi học xong khóa học, ngoài việc biết xử lý các tình huống khẩn cấp, các nhân viên còn biết được quy trình vận hành thang máy cũng như những lỗi kỹ thuật có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Sau đó nhanh chóng liên lạc đội sửa chữa để khắc phục. Huấn luyện an toàn thang máy cho nhân viên là một trong những khóa học bổ ích mà những người làm công tác quản lí phải đào tạo cho nhân viên của mình. Nếu không được cho tham dự khóa học thì khi có tình huống xảy ra các nhân viên sẽ không biết cách để xử lý.