Các món ngon miền Bắc

Trong số các món ngon miền Bắc, có lẽ, món canh cua nấu rau đay vẫn là món canh để lại nhiều nỗi nhớ trong lòng những người con xa quê của miền Bắc. Bên măm cơm gia đình ấm cúng, một tô canh cu nấu ray đay cũng đủ làm ấm lòng mọi người, làm bữa cơm ăn ngon miệng hơn.

Các món ngon miền Bắc

Các món ngon miền Bắc

Canh cua rau đay – món ngon miền Bắc có cách nấu đơn giản, có hương vị thơm ngon của những nguyên liệu tươi, đây là món ăn rất thích hợp cho ngày hè nóng bức hay những khi bạn không muốn ăn cơm.

Nguyên liệu của món ngon miền Bắc này gồm có:

- Cua đồng sống: 400g, bạn nên chọn cua cái vì cua cái mẩy và nhiều thịt hơn cua đực, nên chọn những con cua to vừa, không to hay nhỏ quá.

- Rau đay, mùng tơi: 2 bó nhỏ.

- Mướp tươi: 1 quả

- Mắm tôm, nước mắm ngon

- Hành khô băm nhuyễn

- Gia vị

Cách nấu món canh ngon miền Bắc – Canh cua nấu rau đay như sau:

- Sau khi mua cua từ ngoài chợ về, bạn làm sạch cua, rửa cua bằng một ít muối, tách bỏ và yếm cua bỏ sang một bên.

- Phần thân cua đồng, bạn cho vào máy xay hoặc cho vào cối giã nhuyễn rồi dùng nước lạnh vừa đủ ăn cho vào cua xay quấy đều, lọc lấy nước cốt, cho thêm một ít muối trắng, mắm tôm vào hòa tan.

- Dùng que khều lấy phần gạch cua ở mai cua.

- Làm sạch rau đay, mùng tơi và quả mướp, thải nhỏ vừa ăn.

- Phi thơm, vàng hành khô băm, cho gạch cua vào đảo tan, cho ra bát để riêng.

- Cho nước cua lên bếp nấu chín, canh cua thường dễ trào ra ngoài nên bạn đun canh bằng  lửa nhỏ sẽ an toàn hơn.

- Thêm gạch cua vào nồi canh, nêm gia vị vừa ăn.

- Tiếp theo, cho rau mùng tơi và rau đay vào nấu chín. Khi rau chín, bỏ thêm mướp vào trong, nấu sôi khoảng 2 phút, nêm lại gia vị cho vừa miệng. Tắ bếp.

Món ngon miền Bắc – canh cua rau đay là một trong những món ăn đặc trưng của xứ Bắc. Nếu có dịp ra Bắc vào mùa hè, bạn sẽ thấy món ngon này thường hay xuất hiện trên những bàn ăn, mâm cơm. Ngoài tính thanh mát, canh cua rau đay cũng là một món ăn giàu canxi, đây là chất dinh dưỡng rất cần thiết cho hệ xương chắc khỏe.