• Món ngon
  • Cách làm lợn quay cả con hấp dẫn

Cách làm lợn quay cả con hấp dẫn

Ngày tết, ngày trong đại của gia đình, nếu có một con lợn quay cả con đặt lên bàn thờ thì vừa đẹp lại vừa sang trọng. Tự trang bị cho mình cách làm lợn quay cả con, lúc cần lấy ra trổ tài khéo tay của mình, nhất định bạn sẽ được mọi người khen thưởng nhiều lắm đấy.

Cách làm lợn quay cả con hấp dẫn

Cách làm lợn quay cả con hấp dẫn

Cách làm lợn quay cả cơn sẽ cho bạn một con lợn quay có màu vàng óng, đậm, khi ăn bạn sẽ thẩy miếng thịt chín mềm, không bị khô và rất hợp với khẩu vị. Cho nên, cách làm này không chỉ giúp bạn có lễ vật đẹp thành kính tổ tiên mà còn cho bạn một món ăn ngon, chứa nhiều protein, sắt, photpho...Ngoài ra, cách làm lợn quay cả con có hơi phức tạp một chút nhưng nó rất thích để bạn làm món ăn cho bữa tiệc của gia đình bạn.

Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn biết cách làm lợn quay cả con làm sao thơm ngon, hấp dẫn nhất. Hãy bổ sung cách làm này vào sổ tay ẩm thực của bạn để khi có dịp thì lấy ra trổ tài hoặc khi làm lợn quay mà quên công thức bạn nhé. Hi vọng cách làm này sẽ giúp ích cho bạn lên thực đơn đãi tiệc của nhà bạn.

Cách làm lợn quay cả con:

- Để làm lợn quay, người ta chọn những con tầm 20-35kg hơi, loại to quá thì béo, mỡ nhiều ăn sẽ ngấy. Loại nhỏ dưới 20kg thì chưa thành thịt, nhão và không có vị thơm.

- Thịt lợn cả con được cạo lông làm sạch từ thủ lợn đến chân giò, cạo trắng cả con nhưng không để da lợn bị xước rách, để khi quay chín da lợn không bị vỡ làm mất nước ngọt và mùi thơm của thịt.

- Lợn làm sạch lông, đem mổ moi hết nội tạng để tẩm ướp gia vị.

- Lấy muối tiêu xát đều trong bụng lợn cho đủ độ ngấm, rồi lấy lá mác mật (một loại quả vừa để ăn vừa làm gia vị được) loại bánh tẻ và lá non rửa sạch cả cuống và lá để ráo nước rồi cho vào bụng lợn.

- Dùng một chiếc xiên bằng gỗ hoặc bằng cây hóp xiên từ khấu đuôi lên thẳng mồm con lợn, sau đó lấy lạt buộc chặt cây gỗ và xương sống con lợn, lấy lạt buộc kín bụng con lợn lại. Để cho lợn quay có bì vàng xẫm thật ngon, người ta dùng mật ong hòa với giấm bôi kĩ một lượt lên toàn thân con lợn.

- Sau đó mang con lợn ra quay trên đống than củi đang cháy hồng, chú ý quay thật đều sao cho con lợn không có chỗ sống, chỗ chín.

- Quay một con lợn 30kg hơi cũng phải mất 2-3 tiếng, vừa ngồi quay lợn vừa bôi đều mật ong pha giấm trên con lợn và lấy que nhọn chọc dầu vào da con lợn để bì không bị nứt trong khi quay.

- Khi lợn chín tới, người ta dùng vải thấm nước lã lau qua mình con lợn một lượt rồi quạt lửa thật mạnh để cho bì lợn phồng lên.

- Bỏ lợn ra khoảng 1 tiếng cho bớt nóng và để khi chặt thịt miếng thịt bày ra đĩa không bị nát.

Chúc bạn làm món ăn này thành công bằng cách làm lợn quay cả con như trên nhé.