• Món ngon
  • Cách làm thịt ba rọi xông khói ngon nhất

Cách làm thịt ba rọi xông khói ngon nhất

Nếu đã từng thủ qua nhiều món ăn từ thịt lợn như thịt ba rọi xông khói, dăm bông thịt heo, thịt ba rọi hầm…nhất định bạn sẽ thấy những món ăn này mang hương vị rất lạ nhưng lại có vị ngon ngọt hấp dẫn. Cách chế biến thịt heo như thế này không chỉ làm mới món ăn mà còn giúp mọi người có những món ăn hợp với khẩu vị của mọi người hơn.

Cách làm thịt ba rọi xông khói ngon nhất

Cách làm thịt ba rọi xông khói ngon nhất

Trong đó, món thịt ba rọi xông khói là món ăn quen thuộc trong những dịp lễ tết cảu các gia đình, món ăn này có cách chế biến hơi kỳ công một chút nhưng lại cho người ăn nhiều cảm giác ngon miệng khác nhau, nhiều hương vị khác nhau. Một chút hồng hồng của miếng thịt ba rọi xông khói cũng làm người ăn chú ý tới nhiều hơn và làm mọi người yêu thích món ăn này hơn.

Trong bài viết này, bạn sẽ biết cách làm thịt ba rọi xông khói như thế nào là đúng cách và làm sao để miếng thịt dậy mùi thơm nhất. Hãy cùng hướng dẫn sau đây tìm hiểu vế bí quyết làm thịt ba rọi xông khói thơm ngon bạn nhé.

Nguyên liệu để có món thịt ba rọi xông khói ngon:

Thịt chân giò (phần bắp đã rút xương): 1kg

Tiêu đen: 50 gr

Đường: 50 gr

Muối trắng, nước lọc

Gelatin bột (nên mua ở những của hàng tin tưởng)

Chú ý để món thịt xông khói ngon và tuyệt đối an toàn bạn phải chọn thịt chân giò lợn quê tươi và sạch, hoặc mua chân giò lợn ở địa chỉ tin cậy. Nếu không thích thịt chân giò bạn có thể thay bằng thịt vai hoặc thịt ba chỉ mỏng mỡ.

Cách làm thịt ba rọi xông khói ngon:

Phần thịt chân giò rút xương, thịt vai, hoặc ba chỉ mỏng mỡ làm sạch để ráo nước. Nếu là thịt chân giò có thể thui nhanh qua than nóng để sạch lông ở những chỗ khó cạo sạch.

Sau đó đổ nước lọc vào nồi cho tiêu đen, đường, muối trắng vào đun sôi cho tan đều. Lượng muối cho vào phải hơi mặn để khi cho thịt vào muối ngấm vào thịt là vừa đủ và không bị hỏng.

Sau đó cho thịt vào hộp hỗn hợp nước tiêu, muối đường vừa pha, để trong ngăn mát tủ lạnh từ 6-7 ngày để thịt ngấm muối, đường và tiêu, và đượm mùi thơm.

Thịt ngâm trong nước muối tiêu, đường sau 6-7 ngày vớt ra khỏi dung dịch và để ráo nước.

Sau đó lau khô thịt, pha đều thớ thịt để có thể cuộn dễ dàng.

Đặc thớ thịt đã pha đều lên khay hoặc mâm rắc bột gelatin lên bề mặt, nhồi những phần thịt thừa vào giữa thớ thịt sau đó cuộn lại như trong hình. Gelatin sẽ giúp cho phần thịt kết dính lại với nhau và không bị rời ra khi thái. Dùng dây dù hoặc lạt buộc thật chặn cuộn thịt lại.

Bạn có thể dùng giấy bạc lót xuống đáy nồi, trộn đều gạo, đường và chè. Đặt nồi lên bếp, đảo đều cho đường chảy ra.

Sau đó để thịt lên khay hoặc chõ xôi rồi đặt vào nồi hấp bằng hơi từ các nguyên liệu trên. Trong quá trình hấp bạn đậy kín vung, thỉnh thoảng lật trở miếng thịt cho vàng đều, cuối cùng bạn dùng xiên nhọn xăm thử vào miếng thịt nếu không ra nước đỏ nữa là thịt đã chín.

Tuy nhiên nếu tự hấp hun khói thịt theo cách này thì bạn nên để miếng thịt mỏng sẽ nhanh chín hơn.

Chúc bạn làm thành công món ba rọi xông khói này nhé.