• Món ngon
  • Cách nấu phở bò truyền thống của người Hà Nội

Cách nấu phở bò truyền thống của người Hà Nội

Xưa nay, Hà Nội nổi tiếng với nhiều món phở khác nhau, mỗi loại đều có vị đặc trưng riêng, nhưng hầu hết đều thơm ngon “hút hồn” người ăn. Cách nấu phở bò truyền thống của người Hà Nội được thực hiện theo những nguyên tắc “bất di bất dịch” nên từ nước dùng, sợi phở đến hương thơm cũng khác với phở nhiều vùng miền khác. Bài viết này, Bếp trưởng Saigon Cook sẽ hướng dẫn bạn cách nấu phở bò truyền thống theo phong cách của người Hà Nội.

>> Cách nấu phở                        >> Cách nấu phở bò                  >> Cách nấu phở gà

>> Cách làm phở cuốn             >> Cách nấu nước phở            >> Cách làm phở chiên phồng

cách nấu phở bò truyền thống

Cách nấu phở bò truyền thống của người Hà Nội

Ngay từ nguyên liệu chế biến thì món phở bò truyền thống của người Hà Nội cũng thể hiện sự chuyên nghiệp.

1. Nguyên liệu

- Đuôi bò: 500g

- Sườn bò: 500g

- Bắp bò: 500g (có thể thay thế bằng thịt bò tái).

- Bánh phở: 500g

-  Hành tây, gừng củ to.

- Hành tím hoặc hành hương: từ 6 – 7 củ

- Rễ cây mùi: 5 – 6 rễ

- Thảo quả (1), hoa hồi (2), thanh quế nhỏ (1), lóng mía (2).

- Gia vị: Bột nêm, muối, hành lá, ớt, chanh, tương ớt,…      

2. Cách chế biến

Bước 1:

- Tiến hành ngâm đuôi bò, sườn bò, thịt bò trong nước muối loãng khoảng 2 tiếng đồng hồ.

- Hành hương (hành tím), hành tây, gừng, mía tiến hành nướng chín thơm qua lửa. Tất cả dùng để đập dập bỏ vào nước dùng, chỉ riêng với hành tây thì bổ đôi hoặc bổ tư đừng đập dập và cũng đừng thái lát mỏng.

- Rễ mùi rửa sạch.

- Hoa hồi, quế, thảo quả cho lên chảo rang ở lửa vừa đến khi dậy mùi thơm.

Bước 2:

- Rửa sạch đuôi bò, sườn bò, thịt bò. Sau đó, cho đuôi bò và sườn bò vào nồi cho xăm xắp nước và tiến hành nấu. Khi nước sôi thì đổ nước dùng đó đi và bước này có thể tiến hành từ 1 – 2 lần, nếu bạn chưa cảm thấy sạch. Chính bước này làm cho nước dùng của phở Hà Nội khác xa ở những nơi khác.

- Sau đó cho nước khác vào nồi và nấu, khi nước sôi để lửa nhỏ và tiến hành hớt bọt thường xuyên. Khi nước cạn, thì bắt buộc phải thêm nước sôi không được thêm nước lạnh, vì như vậy nồi nước dùng sẽ có mùi và không trong như ý muốn.

- Cho các thứ gia vị đã chuẩn bị vào nồi, gồm: Hành tây, hành hương, gừng, mía, rễ mùi, túi đựng hoa hồi, thảo quả, quế, hạt mùi. Nêm bột canh, bột gia vị hoặc muối. Không nên dùng nước mắm vì có thể làm nước phở bị chua. Nem ném gia vị vừa ăn cho nồi nước dùng.

Bước 3:

- Khi thịt nạm chín tiến hành vớt, để nguội và cắt thành khoanh vừa ăn.

- Chuẩn bị những nguyên liệu ăn kèm như: hành lá, hành tây cắt sợi, ớt, chanh,…

- Chần bánh phở vào nước sôi, cho ra tô và cho nạm bò cắt khoanh vào và chan nước dùng vào tô, có thể dùng kèm với chanh tươi, tương ớt tùy theo sở thích.

Cách nấu món phở bò truyền thống của người Hà Nội tương đối kỹ tính hơn những vùng miền khác, từ cách chọn nguyên liệu, xử lý nguyên liệu đến nấu phở bò người Hà Nội luôn chăm chút và được thực hiện đúng công thức nên có hương vị đặc biệt hơn và một khi đã được ném qua thì khó có thể mà quên đi cái vị ngon ngọt đó.