Cách nấu xôi hạt sen ngon

Hạt sen là một dược liệu quý có tính an thần rất tốt và chữa bệnh mất ngủ cho người cao tuổi hay người không ngủ được. kết hợp hạt sen với một số nguyên liệu khác, bạn sẽ có một món ăn ngon hơn nữa lại rất có lợi cho sức khỏe. Nếu đã quen thuộc với chè hạt sen, hạt sen hầm gà, hạt sen nấu canh…thì bạn hãy thử thay đổi cách dùng hạt sen bằng cách nấu xôi hạt sen ngon sau đây nhé, đảm bảo bạn sẽ thích món ăn mới này.

Cách nấu xôi hạt sen ngon

Cách nấu xôi hạt sen ngon

Xôi hạt sen còn được gọi với một cái tên khác là xôi vò hạt sen, bởi ngoài gạo nếp, hạt sen làm nguyên liệu chính của món xôi này, thì xôi hạt sen còn có thêm thành phần nữa là: đậu xanh. Các món ăn từ đậu xanh đều có tính giải nhiệt cho cơ thể rất tốt nên thêm phần đậu xanh vào món xôi này, khi ăn bạn sẽ có cảm giác ngon miệng hơn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu xôi hạt sen gồm:

- Gạo nếp loại ngon: nửa kg. Thường thì nếp bắc được cho là có độ dẻo nhất.

- Đậu xanh: 700g

- Hạt sen: 200g

- Gia vị

- Dầu ăn

 Cách nấu xôi hạt sen ngon như sau:

- Nấu chín tới hạt sen, vớt ra để nguội, không nên nấu lâu quá sẽ làm hạt sen bị nát khi nấu xôi.

- Ngâm đậu xanh khoảng 6 – 12h để hạt đậu nở hết, cho vào nồi cùng với một ít nước đò chín. Yêu cầu của hạt đậu sau khi đồ đó là: hạt đậu khô, không bị nát.

- Nghiễn nhuyễn đậu xanh.

- Ngâm gạo nếp qua đêm hoặc ngâm ít nhất 6h để gạo nở, không bị sống khi nấu xôi. Sau khi vo gạo nếp, cho vào gạo một chút muối trắng và để ráo nước.

- Trộn gạo nếp với một muỗng dầu ăn.

- Lấy một nửa đậu xanh trộn đều với gạo nếp, cho gạo vào nồi nước sôi, đồ chín. Nhiều nước xôi sẽ bị nhão và ít nước xôi sẽ bị khô, nên bạn căn cho nước vừa đủ thôi nhé.

- Xôi chín mềm, bạn cho xôi ra một cái nồi to hay một cái chậu sạch, cho phần đậu còn lại vào đản nhanh cho xôi tơi xốp. Tiếp theo, cho phần hạt sen đã chín vào trộn đều.

Cách nấu xôi hạt sen ngon vừa đơn giản về mặt nguyên liệu lại rất để làm. Chỉ cần ngâm nguyên liệu gạo nếp và đậu xanh qua đêm, sáng hôm sau bạn chỉ mất hơn 1 tiếng là có thể thưởng thức món xôi hạt sen này.

Chúc bạn nấu thành công món xôi hạt sen ngon này nhé.