• Món ngon
  • Đặc sản nấm chẹo của vùng núi rừng Đông Bắc

Đặc sản nấm chẹo của vùng núi rừng Đông Bắc

Đặc sản nấm chẹo của vùng núi rừng Đông Bắc là một loại nguyên liệu rất quý trong danh mục thuốc đông y, dùng để làm các món ăn tẩm bổ cho sức khỏe rất tốt.

Đặc sản nấm chẹo của vùng núi rừng Đông Bắc

Đặc sản nấm chẹo của vùng núi rừng Đông Bắc

Người dân Lạng Sơn, Bắc Giang thường mời những vị khách quý đường xa của mình những món ăn làm từ nấm chẹo như canh nấm chẹo, nấm chẹo xào thịt, một đặc sản rất quý hiếm của rừng núi Đông Bắc đã ban tặng cho rừng núi ở đây. Được thưởng thức món ăn ngon và quý này, bạn sẽ biết được tại sao nấm chẹo lại quý đến như vậy. Tuy nhiên, nếu được tham gia vào hành trình tìm kiếm nấm của người dân địa phương, bạn sẽ còn cảm thấy thú vị hơn rất nhiều, bởi không khí tìm kiếm đặc sản nấm chẹo của vùng núi Đông Bắc diễn ra rất tấp lập.

Đặc sản nấm chẹo của vùng núi rừng Đông Bắc này thường mọc ở dưới những tán cây dẻ hay cây chẹo. Nhưng nấm chẹo quý hiến là bởi vì: không phải cứ có cây chẹo, cây dẻ là sẽ có nấm, nấm mọc không bình thường nên đôi khi cả một cánh rừng cũng chỉ có được một ổ nấm chẹo. Sau nhưng cơm mưa rào bất chợt, nấm chẹo lại sinh sôi và nảy nở, nhưng thời gian tồn tại của nấm chỉ vỏn vẹn trong 1 tuần/1 tháng nên những người săn nấm ở đây đều biết rõ thời gian có nấm. Thế nhưng, nấm chẹo ngày càng khan hiến, kiếm được nấm hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào may mắn, cơ duyên có được của người đi tìm nấm chẹo.

Đặc sản nấm chẹo của vùng núi rừng Đông Bắc

 

Đặc sản nấm chẹo của vùng núi rừng Đông Bắc

Muốn hái được đặc sản nấm chẹo của vùng núi rừng Đông Bắc, người dân địa phương cần phải đi từ sớm mới hái được nấm ngon, từ 2 đến 3h sáng là thời điểm thích hợp nhất để hái nấm. Sở dĩ, nấm chẹo có thời gian hái như vậy là do: để cần gần về sáng thì nấm càng nở nhanh, khi nấm đã nở xòe hết thì lúc ăn cũng không còn độ thơm ngon như khi nấm còn là nụ. Bên cạnh đó, nấm chẹo đòi hỏi người hái nấm phải khéo tay, nếu không, nấm sẽ bị bể (vỡ) ra. Dùng những ngon tay nhẹ nhàng nhấc nấm lên hoặc xoay nhẹ cho nấm rời ra khỏi mặt đất. Thêm vào đó, người dân nơi đây thường chỉ người lạ một cách hái nấm khá đặc biệt: cúi hái chứ không được ngồi hái. Theo mọi người, nếu ngồi hái, nấm chẹo sẽ không mọc lại nữa và hái nấm nhẹ nhàng để có thể để lại phần rễ cho cây nấm chẹo mọc ra. Nấm chẹo có hình dáng, màu sắc rất giống với một loại nấm độc, nên để giữ cẩn thận và an toàn, người dân chỉ hái nấm chẹo ở dưới tán cây chẹo mà thôi.

Đặc sản nấm chẹo của vùng núi rừng Đông Bắc có cách chế biến rất đơn giản, đôi khi không cần thịt đi kèm, chỉ với những gia vị bình thường, món canh hay món xào nấm chẹo cũng đủ thơm ngom và hấp dẫn người khách lạ. Nấm chẹo sao khi được hái từ rừng về sẽ được người dân mang đi lột bỏ phần vỏ bao bên ngoài nón nấm, cắt bỏ đi phần gốc rồi mới rửa sạch, chần qua nước đun sôi và cuối cùng mới là chế biến món ăn.

Tùy vào cách chế biến đặc sản nấm chẹo của vùng rừng núi Đông Bắc mà người thưởng thức sẽ được ăn một món ngon khác nhau, nhưng dù chế biến theo cách nào thì với mọi người, nấm chẹo vẫn giữ được độ giòn, ngọt ngon làm họ phải nhớ mãi.