Dê đực chửa..

Dê đực chửa là một trong những câu chuyện hay nói về sự thông minh của cậu nhóc Trạng Quỳnh với khả năng mưu mẹo và tài tình của mình đã cứu được cả một phủ Thanh Hoá thoát khỏi kiếp nạn mà vua đề ra. Cùng thegioihinhanh.com đọc truyện trạng quỳnh để biết thêm những câu chuyện hay về ông Trạng này nha

Dê Đực Chửa
 
Tiếng tăm về cầu bé thần đồng ở vùng Thanh Hóa bay đến kinh đô. Nhà vua muốn biết hư thật như thế nào, bèn ban lệnh: Cả phủ Thanh Hóa, mỗi làng phải đem nộp một con dê đực đang chửa. Sau hai tháng, nếu làng nào không nộp sẽ bị trị tội. Dân chúng phủ Thanh Hóa hốt hoảng sợ hãi. Cả làng Quỳnh ở, ai cũng nhớn nhác lo âu. Tìm đâu ra dê đực chửa? Biết chuyện đó, Quỳnh nói với bố:
 
- Về việc ấy xin Thầy đừng lo. Thầy cứ bảo dân làng chuẩn bị cho con một trăm quan tiền và gạo ăn đường, con sẽ kiếm được dê đực chửa cho làng.
 
Nghe con nói, ông bố không tin, nhưng cũng thưa lại với dân làng. Không có cách nào khác mọi người đành làm theo lời yêu cầu của Quỳnh. Sáng hôm sau, hai cha con Quỳnh lên đường. Họ đến kinh đô đúng lúc nhà vua có việc đi qua cửa Đông. Quỳnh nép xuống cống sát vệ đường chờ. Khi xa giá nhà vua đến gần, Quỳnh khóc rống lên. Vua sai lính lôi đứa bé đang khóc lên hỏi nguyên do. Quỳnh vờ như không biết đãy là vua, càng gào to, kể lể:
 
- Mẹ tôi chết đã mấy năm nay, tôi nói mãi mà bố tôi vẫn không chịu đẻ em bé cho tôi bế…
 
Vua cho là đùa bé bị bệnh dại ngây, cười và nói:
 
- Mày thật là đần độn, đàn ông mà đẻ sao được!
 
Bãy giờ Quỳnh nín bặt, đứng chắp hai tay nói rất trang nghiêm:
 
- Thưa ông, vậy mà nhà vua bắt dân làng tôi phải nộp dê đực chửa.
 
Nghe nói, nhà vua giật mình, biết ngay đây là đứa bé ở Thanh Hóa mà bấy lâu nay mình vẫn nghe đồn.
 
 
* Qua câu truyện Dê đực chửa ta mới thấy được trí thông minh và khả năn xử lý tài tình của Quỳnh phải không nào, nếu như không gài thế ông Vua phải buộc miệng nới dê đực làm sao mà để được thì thật là khó mà cứu cả làng Thanh Hoá, nhưng nếu ép vua hiểu hay nói thì lại bị mắc tội chết. Đọc truyện trạng Quỳnh trên ta đã học thêm những cái hay trong cuộc sống phải không nào :)
 
 

Đọc truyện trạng quỳnh hay và mới nhất tại thegioihinhanh.com 

>> Dê đực chửa..

>> Cồn Trạng Lột

>> Thiết Chúa Đại Phong

>> Chọi Gà

>> Đất nứt con bọ hung..

>> Đầu to bằng cái bồ

>> Truyện cười Quỷnh và Quỳnh

>> Trạng chết chúa cũng băng hà

>> Lễ tế sao

>> Đào Trường Thọ