Du lịch làng gốm Bình Dương

Với hơn 500 lò gốm và 125 cơ sở sản xuất hiện đang hoạt động trên huyện Thuận An, thị xã Thủ Dầu Một và huyện Tân Uyên. Du lịch làng gốm Bình Dương hiện đang là cái tên khá hót với du khách du lịch trong khoảng vài năm trở lại đây.

Du lịch làng gốm Bình Dương không chỉ nâng cao và phát triển ngành du lịch mà còn tạo nguồn lợi nhuận cho tỉnh, giải quyết việc làm cho người lao động địa phương và thể hiện được nét văn hóa, lịch sử truyền thống với các làng nghề của tỉnh Bình Dương.

Du lịch làng gốm Bình Dương

Du lịch làng gốm Bình Dương

Hiện nay, du lịch làng gốm Bình Dương chủ yếu tập trung ở 3 làng nghề chính là làng nghề Tân Phước ở huyện Tân Uyên, Lái Thiêu ở Thuận An và Chánh Nghĩa là thị xã Thủ Dầu Một, đa phần chủ nhân của các lò sản xuất gốm sứ hiện nay đều là người Việt gốc Hoa.

Du lịch làng gốm Bình Dương

Du lịch làng gốm Bình Dương

Tính cho đến thời điểm hiện tại, đã có rất nhiều tour du lịch làng gốm Bình Dương được nhiều công ty du lịch tổ chức cho du khách đến tham quan tại đây. Tuy nhiên, vẫn chưa có tài liệu nào khẳng định chính xác thời gian hình thành các làng nghề này, chỉ biết được rằng làng gốm đã xuất hiện và tồn tại vào cuối thế kỷ 19 mà thôi.

Du lịch làng gốm Bình Dương

Du lịch làng gốm Bình Dương

Để hiểu hơn về nghề làm gốm với những chuyến du lịch làng gốm Bình Dương, quý khách có thể tìm đến các làng nghề truyền thống nổi tiếng tại đây:

- Tour du lịch làng gốm Bình Dương Tân Phước Khánh: làng gốm này nằm gần vùng mỏ đất sét, một số điểm như cái lư hương, chiếc bình căm hoa bằng gốm trong miếu bà thiên Hậu Thánh Mẫu đã chứng tỏ được lò gốm này đã được hình thành trước khi ngôi chùa Bà được xây dựng.

Du lịch làng gốm Bình Dương

Du lịch làng gốm Bình Dương

- Du lịch làng gốm Bình Dương Lái Thiêu: theo như lời của các nghệ nhân gốm sứ thì nghề gốm du nhập vào Lái Thiêu từ những người Hoa theo chân các đoàn buôn vào, vì có một số người vốn là thợ lò gốm, lại thấy vùng này thuận lợi cho việc sản xuất nên họ định cư và mở lò gồm để phát triển sự nghiệp, sau đó lưu truyền từ đời này sang đời khác, một số lò gốm đã được lưu truyền và nối tiếp đến 140 năm (tính đến nay).

- Cuối cùng là việc du lịch làng gốm Bình Dương Chánh Nghĩa, còn được gọi là làng gốm Bà Lụa, làng gốm này nằm ở huyện Tân Bình, Thủ Dầu Một.

 

Các bài viết về Du lịch Bình Dương:

>> Khám phá Khu du lịch Đại Nam

>> Kinh nghiệm đi Khu du lịch Đại Nam

>> Đường đi khu du lịch Đại Nam

>> Khu du lịch Đại Nam Bình Dương

>> Khu du lịch Dìn Ký

>> Kinh nghiệm du lịch Bình Dương

>> Du lịch bụi Bình Dương

>> Du lịch làng Gốm Bình Dương

>> Khu du lịch Hồ Bình An

>> Khu du lịch Hồ Nam

>> Khu du lịch Làng Tre

>> Khu du lịch Mắt Xanh

>> Khu du lịch Suối Lồ Ồ

>> Khu du lịch Vườn Xoài