• Món ngon
  • Món ăn ngày tết ở miền Bắc

Món ăn ngày tết ở miền Bắc

Món ăn ngày tết ở miền Bắc chủa yếu gồm có 8 món sau đây: măng khô hầm xương, giò thủ, thịt đông, nem rán, miến măng gà, rau thập cẩm xào thịt bò, dưa món – hành muối và chè kho. Khám phá món ăn ngày tết ở miền Bắc để học cách nấu một vài món ăn cho gia đình cùng thưởng thức mỗi khi quây quần bên nhau bạn nhé.

Món ăn ngày tết ở miền Bắc

Món ăn ngày tết ở miền Bắc

Măng khô hầm xương

Đây là một món ăn phổ biến nhất trong bữa cơm ngày tết ở miền Bắc.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 2 lạng măng khô, 4 lạng sườn non, gia vị, hành lá, hành khô, rau mùi (ngò rí).

Cách nấu món ăn ngày tết ở miền bắc có chút khác với người miền Nam, trong món măng khô hầm xương, mọi người thường chuẩn bị rất kỹ phần măng khô, từ khâu chọn mua, nấu nước luộc cho tới chẻ măng đều rất cẩn thận. Măng hư hay không ngon cũng giống như bạn đã nấu nồi canh bị hỏng.

Món măng khô hầm xương rất đơn giản, bạn chỉ cần làm sạch và chế biến măng. Sau khi hầm xương nhừ và phi hành xào qua măng, bạn cho măng vào nồi nước xương, nấu chín, nêm gia vị rồi rắc hành lá, rau mùi cắt khúc vào là xong.

Giò thủ

Ngày tết, mỗi gia đình dù ít hay nhiều đều có giết heo, hơn nữa, thời tiết lạnh, bò giò heo dẽ rất nhanh đông và khô cứng. Món ăn ngày tết ở miền Bắc nếu không có giò thủ thì mâm cơm ngon sẽ không còn trọn vẹn nữa. Đặc biệt, giò heo ăn với dưa chua, hành muối là nhất.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: tai heo, mũi heo, lưỡi heo, thêm một ít thịt heo và mục nhĩ (nấm mèo). Số lượng bạn có thể tự điều chỉnh, bởi chỉ cần có đủ những nguyên liệu này là món giò heo của bạn cũng đủ ngon rồi, nhưng độ mỡ của giò, bạn có thể điều chỉnh ở việc mua thịt heo nạc hay mỡ.

+ Thêm gia vị đầy đủ, hạt tiêu để món giò làm nên thơm ngon, hấp dẫn hơn bạn nhé.

+ Khuôn làm giò. Bạn có thể dùng chai nước lọc cắt là đôi để làm khuôn giò.

+ Hành khô

Món ăn ngày tết ở miền Bắc

Món ăn ngày tết ở miền Bắc

Thịt đông

Trời lạnh là thời gian thích hợp nhất để bạn làm món thịt đông bắt mắt, ngon và để được lâu mà không sợ bị hư, món thịt đông ăn ngon nhất là khi bạn ăn kèm với dưa cải muối chua.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: một cái chân giò heo, gia vị.

Cách làm: làm sạch chân giò và chặt khoanh vừa ăn, kho giống như cách bạn đã làm thịt kho tàu. Yêu cầu của món ăn: thịt chân giò phải nhừ, có hương thơm và màu bắt mắt.

Nem rán:của món ăn ngày tế ở miền Bắc gần giống như món chả cuốn bánh đa nem của người miền Nam. Các nguyên liệu gồm có: thịt nạc heo xay, mục nhĩ, hành lá, ngò rí, cà rốt, tiêu, trứng… nhưng nem rán của miền Bắc thường cho thêm miến vào trong phần nhân.

Miến măng gà:đây là món ăn ngày tết ở miến Bắc mà gia đình nào cũng nấu. Thịt gà có thể luộc lên để thắp hương, còn bộ lòng gà thường được các bà, các mẹ làm cẩn thậm, cho vào miến măng. Món ăn tuy đơn giản nhưng lại rất ngon.

Rau thập cẩm xào thịt bò:mỗi độ xuân về, trong tiết trời lạnh, thích hợp để trồng các loại rau củ như cái bếp, su hao, súp lơ…các món ăn ngày tết ổ miền Bắc thường có nhiều chất béo, nên việc kết hợp giữa rau xanh và thịt bò sẽ giúp mọi người cân bằng lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể, tránh tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Dưa món, hành muối:ăn kèm với gió thủ và thịt đông là thích hợp nhất nên đây cũng là một món ăn không thể thiếu trong món ăn ngày tết ở miền Bắc khi bày ra mâm.

Chè kho là món ăn ngày tết ở miền Bắc, quen thuộc nhất với người dân Hà Nội. Chè kho rất giản dị trong việc kết hợp nguyên liệu, chỉ cần đậu xanh, một nửa thảo quả, vừng trắng và đường cát là có thể nấu nên thành nồi chè.