• Ảnh đẹp
  • Tìm hiểu về tranh sơn mài truyền thống

Tìm hiểu về tranh sơn mài truyền thống

Nói đến tranh sơn mài truyền thống là nói đến sự tài hoa của đôi bàn tay và sự tinh tế của khối óc của những người họa sĩ trong suốt thời gian dài mới tạo ra những bức tranh độc đáo mang đậm sắc màu dân tộc.

Để có được một tác phẩm sơn mài truyền thống hoàn chỉnh thì mất thời gian tương đối dài và phải trải qua những công đoạn vô cùng tỉ mỉ và công phu có những vây những bức tranh tạo nên mới mang được dấu ấn riêng với những nét độc đáo không ai có. Ngoài yếu tố chi tiết, đường nét và những ý tưởng được đánh giá cao thì những bức tranh sơn mài truyền thống được nghệ thuật xem trọng bởi chất liệu tạo nên nhứng tác phẩm sơn mài truyền thống này.

Tìm hiểu về tranh sơn mài truyền thống

Để có được một bức tranh sơn mài hoàn chỉnh phải nhờ đến sự phối hợp ăn ý và hoàn hảo của nhiều bộ phận chuyên môn khác nhau để tạo nên một tuyệt tác hoàn chỉnh từ khi những bức tranh còn là những cốt vóc trần trụi ban đầu.

Khi nói đến Sơn Mài là đang đề cập đến mặt chất liệu của một bức Tranh, mà chất liệu ở đây cũng là một trong những cách thức để sáng tác về mặt nội dung, có thể là hình thức thể hiện của Tranh hay phong cách sáng tác về Tranh Sơn Mài. Việc tìm hiểu quy trình vẽ Tranh của một chất liệu, và chất liệu ở đây là sơn mài, thì ngoài việc biết các công đoạn từ lúc khởi đầu cho đến khi kết thúc có thể giúp người thưởng thức hình dung ra sự tác động của một chất liệu có ảnh hưởng như thế nào đến phong cách tạo hình.

Một sản phẩm Sơn Mài hoàn chỉnh phải trải qua 3 tới 6 tháng mới hoàn thành, với 25 công đoạn rất tỉ mỉ, công phu, tạo hình, tạo nét,…  với sự tham gia đóng góp của nhiều nghệ nhân chuyên môn khác nhau, kể từ khi tranh còn là một cốt vóc trơ trụi ban đầu. Và những mô tả kỹ thuật thể hiện dưới đây là một phần trong tất cả các công đoạn của quá trình tạo nên tran sơn mài truyền thống – kiệt tác của khối óc và sự khéo léo của con người.