Tìm hiểu về tranh thêu chữ thập

Những năm gần đây, dòng tranh thêu chữ thập xuất hiện ngày càng phổ biến ở nước ta. Tranh thêu chữ thập có nhiều hình ảnh khác nhau, lại độc đáo, đẹp, giàu cảm xúc khiến nhiều người tò mò tìm hiểu về tranh thêu chữ thập và học cách thêu tranh chữ thập.

Tìm hiểu về tranh thêu chữ thập

Đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về tranh thêu về chữ thập của nhiều người, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những thông tin cần thiết về tranh thêu chữ thập như tranh thêu chữ thập là gì, nguồn gốc của tranh thêu chữ thập, cách thêu tranh chữ thập…

Thêu chữ thập (hay thêu chữ X) là một loại hình thêu phổ biến trên vải kẻ ô. Với hình thức thêu này, một bức tranh có thể được tạo thành từ rất nhiều mũi thêu chữ X. Thêu chữ thập thường được thực hiện trên loại vải evenweave dễ đếm ô gọi là vải Aida. Người thêu đếm chỉ theo chỉ dẫn và làm sao cho các mũi thêu có hình dạng và kích thước đồng nhất với nhau. Loại hình thêu chữ thập này cũng được gọi là thêu chữ thập đếm ô để phân biệt nó với một số loại hình thêu chữ thập khác. Có khi thêu chữ thập cũng được thực hiện trên mặt vải đã có in mẫu thiết kế sẵn (thêu chữ thập đóng dấu); người thêu chỉ cần thêu theo mẫu in sẵn trên vải rất đơn giản.

Tìm hiểu về tranh thêu chữ thập

Thêu chữ thập là một trong những loại hình thêu cổ xưa nhất trên thế giới được tìm thấy và ghi nhận từ hàng ngàn năm trước. Các nhà nghiên cứu về lịch sử đã từng tìm thấy những hoa văn trang trí bằng hình thức thêu chữ thập ở nhà thờ Chúa trời (Jelusalem), long bào của vua Trung Hoa, ở Việt Nam là trang phục của các cô gái dân tộc H’Mông… Khởi nguồn của dòng tranh này được cho là từ Châu Âu sau đó phổ biến sang Châu Mỹ, Châu Á, đặc biệt là ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Ngày nay, rất nhiều nhà nghiên cứu vẫn còn tìm hiểu về tranh thêu chữ thập, nhằm nhân rộng nét nghệ thuật truyền thống này. Các bạn có thể tham khảo một số bức tranh thêu chữ thập để tìm hiểu về tranh thêu chữ thập được cụ thể hơn.