Trang chủ » Cách nấu xôi gấc nước cốt dừa ngon

Cách nấu xôi gấc nước cốt dừa ngon

(Ngày đăng: 07-01-2015 08:26:41)
icon facebook   icon google plus  
Biết cách nấu xôi gấc nước cốt dừa ngon sẽ giúp gia định bạn có thêm một món ăn sáng ngon hay một món trong thực đơn ngày lễ tết, hấp dẫn. Gấc là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, công với gạo nếp dẻo dai vào nước cốt dừa béo ngậy, thơm phức sẽ làm bàn ăn của gia đình bạn nổi bật và ấm cúng hơn.

Cách nấu xôi gấc nước cốt dừa ngon

Cách nấu xôi gấc nước cốt dừa ngon

Cách nấu xôi gấc nước cốt dừa ngon theo phương pháp truyền thống gồm có những nguyên liệu:

- Gạo nếp: 1kg, bạn nên chọn nếp bắc vì nếp bắc có độ dẻo nhất

- Gấc chín, còn tươi: 1 quả vừa, quả gấc có gai nở đều, màu đỏ mọng là quả gấc ngon

- Dừa: 1 trái to vừa, bạn nên lấy quả dừa xiên không già mà cũng không non quá như vậy nước dữa sẽ ngọt đậm.

- Chõ xôi hoặc nồi cơm điện

- Gia vị: đường cát, muối trắng, rượu trắng, và một ít dầu ăn.

- Muối mè: đậu phộng và mè rang chín giã cùng với một ít đường và muối trắng. Muối mè ngon sẽ làm món xôi của bạn hấp dẫn hơn rất nhiều.

Với cách nấu xôi gấc nước cốt dừa ngon này, bạn nên sơ chế phần nguyên liệu trên trước để khi nấu xôi sẽ chín nhanh hơn:

- Gạo nếp làm sạch, ngâm trong nước từ 6h đến 12h để hạt gạo mềm, khi nấu, gạo sẽ nhanh chín và nồi xôi không cần nhiều nước. Tiếp theo vớt ra, để ráo nước.

- Gấc bổ vỏ, lấy phần hạt bên trong để vào một cái bát, dùng dao nạo phần cùi trnagsw của gấc. Cho cùi và hạt gấc vào bóp tan, nhạt phần hạt gấc đen bỏ đi, sau đó, bạn lấy một ít rượu trắng và muối trắng cho và thịt gấc, ướp phần gấc này trong 5 tiếng.

- Dừa xiên sau khi lấy nước ở trong ra, bạn bổ đôi quả dùa và lấy phần cúi trắng. Một nửa cùi dừa nạo thanh sợi để trộn vào xôi khi xôi chín, và một nửa còn lại xay nhuyễn để lọc lấy nước cốt dừa.

Cách nấu xôi gấc nước cốt dừa ngon như sau:

- Cho gạo nếp, thịt gấc, muối trắng và hành lá cắt khúc ngắn vào trộn đều.

- Cho phần gạo trên vào chõ hấp trong khoảng thời gian là 30 phút, mở nắp vung ra, dùng giẻ lau khô nước và dùng đũa sới đều xôi. Nếu bạn dùng nồi cơm điện để nấu xôi, sau khi cho hỗn hợp gạo vào nồi, đổ nước sâm sấp mặt gạo rồi bật nồi cơm điện nấu giống như nấu cơm tẻ.

- Sới đều xôi, bạn cho một nửa phần nước cốt dừa và dầu ăn tưới lên trên mặt xôi, đập nắp, nấu thêm 20 phút, làm lại bước này một lần nữa.

- Khi nào xôi chín mềm, có độ dẻo và thấy mùi thơm là bạn đã nấu xong nồi xôi gấc.

Cách nấu xôi gấc nước cốt dừa ngon trên khá đơn giản, chỉ cần bạn lưu ý cho nhiệt độ vừa phải và thường xuyên lau nước ở nắp chõ thì xôi sẽ chín dẻo, không bị ướt.

Chúc bạn nấu thành công món xôi gấc nước cốt dừa ngon này nhé.