Trang chủ » Ý nghĩa của tranh thêu chữ thập quần ngư hội tụ

Ý nghĩa của tranh thêu chữ thập quần ngư hội tụ

(Ngày đăng: 17-09-2015 14:23:06)
icon facebook   icon google plus  
Không chỉ tranh thêu chữ thập quần ngư hội tụ mà ngay cả cách nuôi cá để mang lộc về nhà người ta cũng thường nuôi 9 con cá để cầu mong những điều tốt đẹp, may mắn đến với công việc làm ăn và cuộc sống gia đình.

Ý nghĩa của tranh thêu chữ thập quần ngư hội tụ

Vậy ỹ nghĩa của tranh thêu chữ thập quần ngư hội tụ là gì? Nếu bạn quan tâm hoặc có ý định treo bức tranh cửu ngư quần tụ thì hãy tham khảo ý nghĩa của nó nhé!

Trong tranh thêu chữ thập quần ngư hội tụ chủ yếu là cá chép – một loài cá biểu tượng cho sự chuyện chịu khó, được thể hiện qua “vượt vũ môn” và hóa rồng. Cá chép là sự thể hiện cho sự tăng tiến của công danh, sự nghiệp và nhờ vậy tài lộc luôn luôn đến cho những ai chưng tranh thêu chữ thập quần ngư hội tụ.

Tại saio phải là 9 con, điều này cũng nhận được nhiều sự quan tâm và thắc mắc của nhiều người. Theo lý giải của ngành phong thủy thì những bức tranh này xuất phát từ Trung Hoa, do vậy, cách phát âm của từ cửu gần giống với từ dư, tức là dư dả nên nhiều người mong muốn trong công danh,sự nghiệp làm ăn của mình luôn dư dả và giàu có.

* Cá chép

Cá chép là biểu tượng cho sự kiên trì,bền chí, linh thiêng, cao quý. Trong truyền thuyết thường câu chuyện cá chép vượt vũ môn hoá rồng, vì thế cá chép được coi như rồng – một con vật linh thiêng cao quý. Cá chép là biểu tượng của sự tăng tiến công danh và nổi tiếng.Trong làm ăn buôn bán thì cá chép đại diện cho Thuỷ khí tức là nguồn tài lộc dồi dào. Cá chép là một trong những pháp khí vô cùng tốt cho cả hai phương diện công danh và tài lộc.

* Cửu ngư quần tư

Là tranh vẽ 9 con cá, lợi dụng sự đồng âm giữa  ‘cửu’ là chín và  ‘cửu’ là lâu dài để cầu chúc dư dả lâu dài. Cá chữ Hán là “ngư” , âm đọc là ” Yu” đồng âm với “dư” (dư dả). Do vậy, cá biểu trưng cho sự dư dả. Hình vẽ cá phối hợp với nhiều hình họa, hoa văn khác có thể hiểu là “hữu dư” có nghĩa là “có”, tức giàu có - dư ăn dư để.

Đây chính là ý nghĩa của tranh thêu chữ thập quần ngư hội tụ.