399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Giới thiệu
  • Đồi thông hai mộ Đà Lạt, chuyện tình bi thảm trên thảo nguyên

Đồi thông hai mộ Đà Lạt, chuyện tình bi thảm trên thảo nguyên

Đồi thông hai mộ Đà Lạt, một thắng cảnh nổi tiếng tại TP Đà Lạt, luôn thu hút khách du lịch viếng thăm vì câu chuyện tình bị thảm có thật của đôi trai gái bất hạnh Lê Thị Thảo và Vũ Minh Tâm. Và câu chuyện này đã xãy ra cách đây khoảng 60 năm.

Đồi thông hai mộ Đà Lạt hiện nay

Đồi thông hai mộ Đà Lạt hiện nay

Đà Lạt được biết đến như là vùng đất của tình yêu, nơi lãng mạn cho các cặp tình nhân hẹn hò. Các thắng cảnh như: Thung lũng tình yêu, thác Cam Ly, hồ Than Thở ... những nơi mà người nào chưa bao giờ đến Đà Lạt, vẫn có thể nghe nói đến ít nhất một lần.

Hồ Than Thở kế bên là một ngọn đồi hoang sơ có hai ngôi mộ. Trong những dịp lễ hội tại Đà Lạt, đồi thông hai mộ cũng là một nơi mà nhiều du khách ghé thăm. Đồi thông hai mộ được gọi là rừng thông và câu chuyện tình yêu như một bi kịch, cảm động của một cặp tình nhân mà câu chuyện tình yêu của họ đã trở thành khu vực chung của khu đồi.

Khung cảnh đẹp ở Đồi thông hai mộ Đà Lạt

Khung cảnh đẹp ở Đồi thông hai mộ Đà Lạt

Câu chuyện xảy ra khoảng 60 năm trước đây, với chàng trai Vũ Minh Tâm, anh là con trai duy nhất của một trong những người chủ đất giàu có nhất tại Gò Công, Tiền Giang. Trang trại của gia đình với hàng ngàn mẫu đất khắp các tỉnh miền Tây, bao gồm biệt thự ở Sài Gòn, Đà Lạt.

Khi mới 18 tuổi, cha mẹ Vũ Minh Tâm đã yêu cầu anh kết hôn để lo việc thờ phượng trong gia đình. Cha mẹ của anh đã nhắm một cô gái là con gái của một bên chủ đất giàu có. Nhưng bởi vì anh không muốn ràng buộc hôn nhân ở độ còn quá trẻ, Vũ Minh Tâm đã lén cha mẹ lên Đà Lạt để tránh một cuộc hôn nhân sắp đặt.

Phong cảnh Đà Lạt thơ mộng đã chứng kiến câu chuyện tình yêu của một anh chàng giàu có Vũ Minh Tâm và cô gái Lê Thị Thảo. Trong một lần đi dạo bên hồ Than Thở, họ đã gặp nhau. Cảm động trước vẻ đẹp và sự mong manh nữ tính nhẹ nhàng của cô sinh viên văn học, chàng trang đã đem lòng cảm mếm và yêu cô gái. Kể từ ngày đó, hai người cùng đi dạo quanh hồ, và cũng là nơi hứng hẹn thề trăm năm của đôi trai tài gái sắc.

Khi cô sinh viên Lê Thị Thảo tốt nghiệp, trở thành giáo viên văn học tại thành phố Đà Lạt, Vũ Minh Tâm phải quay về nhà, chăm sóc cha mẹ già với trách nhiệm là người con duy nhất. Ngày chia tay, Vũ Minh Tâm đã hứa nhờ cha mẹ đưa sính lễ để cưới Thảo. Nhưng lời hứa đó không trở thành hiện thực. Cha mẹ của Tâm cho rằng, Thảo chỉ là con một gia đình công chức nghèo, không môn đăng hộ đối. Vì vậy, cha mẹ Tâm ép buộc con trai mình phải kết hôn với người con gái mà họ đã chọn, dù Tâm đã hết lòng cầu xin.

Không thể không vâng lời cha mẹ, nhưng cũng không thể thất hứa với tình nhân ở Đà Lạt, Vũ Minh Tâm đã tình nguyện đi lính. Trước khi đi, anh đã gửi thư cho cô kể hết sự việc và mong cô chờ đợi. Tin tưởng vào lời hứa của tình yêu, qua bao nhiêu năm cô giáo viên văn học Lê Thị Thảo luôn chờ đợi cho tình yêu đầu tiên của cô, mặc dù rất người theo đuổi nhưng cô vẫn một lòng chờ đơi. Có những khoảnh khắc nhớ người yêu, Thảo thường đi bộ quanh bờ hồ, đi bộ xung quanh các ngọn đồi ven hồ, nơi cô và người yêu của mình thường đến với biết bao kỷ niệm.

Nhưng tình yêu của Thảo và Tâm luôn gặp sóng gió. Biết con trai mình rất nghiêm túc với mối tình của cô gái nghèo xứ Đà Lạt, cha mẹ chàng đã đến Đà Lạt, gawoj gia đình cô gái và cho rằng họ không chấp nhận một cô con dâu nghèo hèn.

Một vài tháng sau đó, sợ rằng không chia cách trái tim của hai người, gia đình chàng đã gửi tin rằng Tâm đã bị giết chết trong trận chiến. Đau khổ vì không được sự chấp nhận của gia đình người yêu và nghe tin người yêu đã chết, hàng ngày cô giáo Lê Thị Thảo thường lên đồi khóc.

Suy nghĩ rằng cuộc sống không phải ở bên nhau, sau đó chết chắc chắn sẽ thuộc về nhau, Thảo đã tự tử trên ngọn với trái tim tan vỡ. Cái chết của cô giáo viên đẹp người đẹp nết đã khiến mọi người vô cùng thương xót. Gia đình cho biết câu chuyện về tình yêu bị ngăn cản, Thảo đã được chôn cất trên đồi ven hồ.

Nửa năm sau đó, Tâm đã quay trở lại để tìm Thảo. Hóa ra, tin Tâm đã thiệt mạng chỉ là tin đồn. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh đã đi tìm người yêu của mình và biết nàng đã tự tử vì mình. Tâm đã lên ngôi mộ gia đình đã chôn cất cho Thảo ở trên đồi. Chàng đã khóc trước ngôi mộ phủ đầy cỏ xanh. Sau một vài ngày khóc để quên, quên ăn, giận dữ vì gia đình, Tâm đã quay trở lại chiến trường. Một thời gian sau, Tâm đã bị chết giữa chiến trường đạn lửa. Trong kỷ vật còn lại của Tâm có những dòng nhật ký về Thảo, về câu chuyện tình bi thảm...

Tâm đã viết một mong ước rằng, nếu như bị giết, xin được chôn bên cạnh ngôi mộ của Thảo trên ngọn đồi thông. Gia đình là làm theo ước nguyện, chôn cất Tâm bên cạnh mộ của Thảo, kể từ đó, ngọn đồi mang tên mới "Đồi thông hai mộ".

Tham quan Đồi thông hai mộ Đà Lạt

Tham quan Đồi thông hai mộ Đà Lạt

Nhiều năm sau, không hiểu vì lý do, gia đình Tâm đã đến Đà Lạt, đưa ngôi mộ của ông về mai táng tại Gò Công, Tiền Giang, bất kể cả sự ước nguyện của chàng trai khi còn sống.

Du khách đến Đà Lạt ngày nay vẫn nhìn thấy Đồi thông hai mộ bên cạnh nhau. Tuy nhiên, chỉ có mộ của cô gái là có thật, và ngôi mộ của chàng trai chỉ là nỗi nhớ, khóc thương cái chết của một tình yêu đẹp nhưng bị ngăn cấm.

 

Các bài viết về Du lịch Đà Lạt:

>> Du lịch Đà Lạt tự túc

>> Đi du lịch Đà Lạt

>> Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt

>> Du lịch Đà Lạt giá rẻ

>> Đi du lịch bụi Đà Lạt

>> Đi du lịch phượt Đà Lạt

>> Du lịch bụi ở Đà Lạt

>> Đồi thông Hai Mộ      

>> Thác Dambri

>> Làng Cù Lần

>> Thung lũng Tình Yêu Đà Lạt

>> Thác Pongour

>> Thác Datanla

>> Đồi Mộng Mơ

>> Hồ Tuyền Lâm

>> Hồ Than Thở

>> Đỉnh Lang Biang

>> Chợ Âm Phủ

>> Khu du lịch Madagui

 

Hãy chia sẻ những ý kiến hoặc khám phá mới về Đồi thông hai mộ Đà Lạt của bạn để quảng bá thêm thông tin hình ảnh Du lịch Việt Nam bạn nhé!