Bến Nhà Rồng ở TPHCM

Bến Nhà Rồng hay còn gọi là Bảo tàng Hồ Chí Minh, đây là một thương cảng lớn của Sài Gòn ngày xưa trên sông Sài Gòn. Bến Nhà Rồng được xây dựng năm 1862.

Bến Nhà Rồng ở TPHCM

Bến Nhà Rồng nằm ở địa chỉ số 1, đường Nguyễn Tất Thành, Phường 12, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM). Đây là tòa nhà có đôi rồng đặt trên phần nóc với kiểu “lưỡng long chầu nguyệt” và ngày nay được sử dụng với mục đích trưng bày, giới thiệu chung về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của lãnh tụ Hồ Chí Minh.

Vì đây, từng là nơi người thanh niên trẻ Nguyễn Tất Thành (tên gọi khác của Hồ Chí Minh) ra đi tìm đường cứu nước bằng con tàu Amiral Latouche Tréville tại Bến Nhà Rồng.

Hiện nay, đây chính là nơi để tưởng nhớ công lao và lịch sử, giai đoạn cuộc đời của chủ tịch Hồ Chí Minh, Bến Nhà Rồng ở đây chính là một chi nhánh của Bảo tàng và di tích lưu niệm về chủ tịch Hồ Chí Minh trong cả nước.

Bến Nhà Rồng ở TPHCM

Đây là ngôi bảo tàng được xây dựng theo lối thiết kế kiến trúc của phương Tây nhưng lại kết hợp gắn hai con rồng châu đầu vào mặt trảng theo lới kiến trúc lưỡng long chầu nguyệt, đây được coi là kiến trúc của chùa chiền đặc sắc của Phật giáo ở Việt Nam.

Hiện nay, không gian của Bảo tàng Hồ Chí Minh có 9 phòng với hơn 1.400 m2 khu diện tích trưng bày, cùng 2 kho chứa 10.927 tài liệu, 450 hiện vật trưng bày bên ngoài.

Trong tổng số 09 phòng trưng bày bên trong, có 06 phòng trưng bày cố định các hiện vật, tài liệu, hình ảnh nói về tiểu sử, sự nghiệp hoạt động các cuộc đấu tranh cách mạng. Trong 3 phòng còn lại sẽ được dùng để trưng bày, giới thiệu các chương trình, chuyên đề thời sự, các yêu cầu, nhiệm vụ chính trị, cách mạng trong các khoảng thời gian cụ thể.

Bến Nhà Rồng ở TPHCM

Hiện tại, Bến Nhà Rồng - Bảo tàng Hồ Chí Minh đã đi tổ chức hơn 20 chuyên đề, hội thảo, triển lãm với 16 cuộc trưng bày, giới thiệu lưu động ở các tỉnh, vùng sâu vùng xa trong cả nước.

Bên cạnh các hình ảnh, hiện vật, bến Nhà Rồng - bảo tàng Hồ Chí Minh còn giới thiệu thêm các buổi nói chuyện, tổ chức nhiều chương trình quy mô lớn về tọa đàm, hội nghị khoa học của Hồ Chí Minh. Giới thiệu và ra mắt rất nhiều các hồi ký, ấn phẩm, sách báo, chiếu phim cùng với việc in lịch, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về Chủ Tịch Hồ Chí Minh.

Sau nhiều năm hoạt động, với sự cố gắng và nỗ lực nghiên cứu, tìm tòi và sưu tầm, Bến Nhà Rồng - Bảo tàng Hồ Chí Minh đã thu thập, nghiên cứu và thống kê được hơn 11.372 tư liệu, hiện vật và 3.300 sách viết về chuyên đề của Hồ Chí Minh.

Bến Nhà Rồng ở TPHCM

Bến Nhà Rồng - Bảo tàng Hồ Chí Minh là nơi hội tụ của rất nhiều các du khách trong nước và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu. Ngoài ra, bảo tàng còn tiếp đón các nguyên thủ quốc gia, các đoàn chỉnh phủ, quan chức cấp cao của các nước trên thế giới đến thăm viếng, tham quan.

Bên cạnh đó, đây còn là nơi hội họp, gặp gỡ, các chương trình truyền thống, vui chơi, học tập đầy ý nghĩa và thiết thực.