Chùa Linh Sơn ở Đà Lạt

Chùa Linh Sơn nằm trên một ngọn đồi thấp, tọa lạc ở số 120 đường Nguyễn Văn Trỗi, thành phố Đà Lạt. Chùa chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 700 m. Đây được coi là một trong những ngôi chùa lớn và quan trọng của thành phố Đà Lạt.

Chùa Linh Sơn ở Đà Lạt

Chùa được khởi công xây dựng vào năm 1938 đến năm 1940, công trình kiến trúc này do Hội Phật học Trung Phần xây dựng. Chùa Linh Sơn là một quần thể có nhiều hạng mục và hệ thống trên cùng một khu vực với diện tích 4 ha.

Kiến trúc bên trong chùa cũng rất đa dạng, có một pho tượng Phật Thích Ca ngồi trên tòa sen bằng đồng nặng 1250 kg nằm bên trong và được đúc vào năm 1952.

Chùa Linh Sơn ở Đà Lạt

Bên cạnh còn có một đại hồng chung cũng được đúc bằng đồng với khối lượng năng 700 kg và đúc vào năm 1958. Hiện nay, chùa Linh Sơn là nơi đặt văn phòng của Tỉnh hội Phật giáo Lâm Đồng. 

Chùa được xây dựng theo phong cách của kiến trúc Á Đông với sự giản dị và hài hòa.

Chùa Linh Sơn ở Đà Lạt

Nằm trước sân là tượng Bồ-tát Quan Thế Âm đứng trên đài sen, đứng bên trái có một bảo tháp bát giác với 3 tầng, xung quanh khuôn viên chùa có nhiều cụm giả sơn xen kẽ với những hàng cây thông, bạch đàn, cây sao cao vút, hùng vĩ tạo thành không gian xanh tươi, gần gũi phù hợp và hài hòa với chốn thanh tịnh, thiêng liêng. 

Phần chánh điện được bài trí rất trang nghiêm và thành kính. Ở khu chính giữa chánh điện được dùng để thờ đức Phật Thích-ca.

Chùa Linh Sơn ở Đà Lạt

Ngoài ra, chùa Linh Sơn với ưu thế nằm trên ngọn núi thấp ở Đà Lạt mộng mơ, đây là một danh lam thắng cảnh bậc nhất của xứ hoa đào.

Chính vì vậy, hàng năm, chùa đón tiếp hàng vạn du khách, Phật tử đến tham quan, chiêm bái. Hiện nay, chùa Linh Sơn hiện đang được đặt văn phòng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lâm Đồng.