• Khám phá
  • Lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh

Lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh

Lễ hội chém lợn được tổ chức hàng năm tại làng ném Thượng, xã Khắc Niệm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh vào ngày mùng 6 tháng giêng âm lịch.

Lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh

Lễ hội chém lợn là một trong những lễ hội truyền thống độc đáo với mục đích nhằm tưởng nhớ tướng quân Đoàn Thượng đã chém lợn mở tiệc để đãi quân thời nhà Lý. Bên cạnh đó, để cầu mong một năm mới an lành, may mắn và thịnh vượng.

Để bắt đầu cho nghi thức của lễ chém lợn, các anh chị trong làng sẽ thực hiện tiết mục hát dân ca quan họ bắc Ninh để khai mạc mở màng cho lễ hội được coi là ý nghĩa của làng.

Lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh

Lễ hội chém lợn sẽ được chính thức bắt đầu từ 10 giờ sáng ngày mùng 6 tháng Giêng. Đầu tiên, người dân sẽ cùng nhau  làm lễ rước lợn quanh làng trước khi chém tử thần tế lễ (các con lợn này được gọi với cái danh trang trọng là ông ỉn, ông ỉn được nuôi kĩ lưỡng và đều là những con có giống tốt, người nuôi được tuổi và hoàn cảnh gia đình khá giả sẽ nhận nhiệm vụ nuôi này).

Khi mang ông ỉn đi diễu hành quanh làng, ông sẽ được nhốt chặt trong cái cũi màu hồng. Khi xe kéo ông ỉn đi như vậy, rất nhiều người dân sẽ bỏ tiền vào cũi với ý nghĩa cầu cho sự may mắn, bội thu và cuộc sống đầy đủ sung túc cho một năm mới.

Lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh

Khi ông ỉn về tới sân đình, nơi đặt nghi thức chém lớn, cờ của vị tướng cờ sẽ phất lên cao, cùng với đó là sự chen lấn rộn rã của người dân để xem lễ hội chém lợn của đao phủ.

Sắp đến nghi lễ, ông ỉn được mang ra nằm ngay trước đình và cột các sợi dây quanh mình rất chặt và và kéo về khắp các hướng để giữ thăng bằng. Cuối cùng, đao phủ sẽ dùng đao chém lợn nhiều nhát.

Sau khi kết thúc nghi lễ, người dân tranh nhau đến để lấy tiết ông ỉn với niềm tin may mắn, hạnh phúc…

Lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh

Đây là lễ hội mang đặc trưng tiêu biểu của làng với mục đích chém để cúng tế và cầu may mắn theo phong tục truyền thống và văn hóa tín ngưỡng của người dân nơi đây. Lễ hội còn thu hút rất nhiều du khách khắp nơi về tụ tập trước đình và tham dự lễ hành quyết này.