399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Khám phá
  • Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng Quảng Bình

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng Quảng Bình

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng Quảng Bình nằm ở giữa của dãy núi Trường Sơn ở tỉnh Quảng Bình, và có chung biên giới với khu bảo tồn thiên nhiên Hin Namno của Lào về phía Tây. Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng diện tích 85.754 ha và có môi trường sống trên cạn và dưới nước của hệ sinh thái sinh tự nhiên, rừng rậm nhiệt đới, hoang mạc và hang động lớn.

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng có diện tích 104 km hang động, sông ngầm, làm cho nó trở thành một trong những hệ sinh thái núi đá vôi nổi bật nhất trên thế giới. Sự hình thành đá vôi đã phát triển từ thời kỳ thuộc về cổ sinh giới (khoảng 400 triệu năm trước) và hiện là khu vực núi đá vôi lớn lâu đời nhất ở châu Á. Quá trình hình thành đá vôi đã tạo ra những con sông ngầm và các hang động bao gồm: hang động khô, hang động bậc thang, hang động treo, hang động đuôi gai và hang động giao nhau. Với chiều dài hơn 44,5 km, hang động Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng nổi tiếng nhất với các tàu thuyền du lịch có thể thâm nhập vào bên trong để một khoảng cách 1.500 m.

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng có rất nhiều loài thú rừng sinh sống, với hơn 568 loài động vật có xương ghi nhận bao gồm 113 loài thú, 81 loài bò sát và lưỡng cư, 302 loài chim và 72 loài cá. Sự đa dạng sinh học và sự phong phú các loài bao gồm một số loài bị đe dọa bao gồm hổ, gấu đen châu Á, voi châu Á, hoẵng khổng lồ, chó hoang dã châu Á, Gaus và gần đây đã phát hiện ra sao la.

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Quá trình hình thành đá vôi đã dẫn đến nhiều tính năng như dòng sông ngầm, hang động khô, hang động bậc thang, hang động bị đình chỉ, hang động đuôi gai và hang động giao nhau. Các hang động sông hoạt động được chia thành chín hang động của hệ thống Phong Nha thải ra sông Son, và tám hang động của hệ thống Vòm thải ra sông Chày. Động Phong Nha là nổi tiếng nhất trong toàn hệ thống, với chiều dài khoảng 44,5 km. Lối vào của nó là phần cuối cùng của một dòng sông ngầm kết nối với các sông Son, các thuyền du lịch có thể vào bên trong để một khoảng cách 1.500 m. Hang động rộng lớn khác bao gồm các hang Vòm ở 15 km chiều dài và hang Hằng Khê Rhy với chiều dài 18.902 m.

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Khoảng 92% Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng được bao phủ bởi rừng nhiệt đới, 92,2% trong số đó là rừng nguyên sinh. Bởi đến nay các loại thực vật lớn nhất là rừng thường xanh ẩm nhiệt đới dày đặc trên núi đá vôi. Mặc dù điều này đã bị hư hại nghiêm trọng do lửa trong chiến tranh, những hiện nay rừng đã được phục hồi nhanh chóng và bây giờ đang ở trong một trạng thái khỏe.

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng được coi là một thiên đường cho các nhà nghiên cứu và các nhà thám hiểm của hang động, và các nhà khoa học Việt Nam và Anh cho đến nay đã khảo sát 20 với tổng chiều dài 70km. Trong số đó, có 17 trong khu vực Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng.

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Các hang động Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng có chứa nhiều thành đá hấp dẫn, mê hoặc du khách với những cái tên gợi nhiều liên tưởng như Sư tử, Kim cương, ngọc thạch và Phật...
Bên cạnh hệ thống hang động và hang động, Phong Nha có con sông ngầm dài nhất, hang động lớn nhất và lối đi, những bờ cát rộng và đẹp nhất, và sự hình thành đá kỳ lạ nhất trên thế giới.

Ngoài sự đa dạng trong các hệ sinh thái, Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng cũng là nơi có di tích khảo cổ và lịch sử, như một kịch bản chữ tượng hình cổ xưa của các dân tộc thiểu số Chăm, cơ sở vua Hàm Nghi được xây dựng cho cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp ở cuối thế kỷ 19 thế kỷ, và các bến phà Xuân Sơn, Hồ Chí Minh Trail, đường 20 được sử dụng trong các cuộc kháng chiến của Mỹ.

 

Các bài viết về Du lịch Quảng Bình:

>> Kinh nghiệm du lịch Quảng Bình

>> Đi du lịch Quảng Bình

>> Du lịch bụi Quảng Bình

>> Du lịch Quảng bình tự túc

>> Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng


Bạn muốn chia sẻ ý kiến về bài viết Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng Quảng Bình? Những người yêu du lịch Việt Nam đang chờ đóng góp của bạn!